Ca sĩ Hà Linh: “Tôi không mặc hở hang nữa và sẽ 'núp bóng' chồng“

06:30 ngày 29 tháng 05 năm 2019
VOV.VN -Trở lại với âm nhạc sau thời gian “ở ẩn”, ca sĩ Hà Linh đã có những chia sẻ xoay quanh sự nghiệp và cuộc hôn nhân của mình.

“Nhan sắc hiện tại của tôi tệ nhất từ trước đến nay”

PV: Sau thời gian "ở ẩn" sinh con và dành thời gian cho gia đình, chị đang dần trở lại với sự nghiệp ca hát của mình, đầu tiên là tham dự Festival Âm nhạc châu Á tại Trung Quốc (China - ASEAN Music Festival 2019). Cảm xúc của chị như thế nào khi vừa tái xuất đã là ca sĩ nữ duy nhất được góp mặt trong sự kiện âm nhạc mang tầm quốc tế này?

ca si ha linh toi khong mac ho hang nua va se nup bong chong hinh 1
Ca sĩ Hà Linh 

Ca sĩ Hà Linh: Tôi thấy rất vui và vinh dự khi là ca sĩ nữ duy nhất được tham dự Festival Âm nhạc Châu Á tại Trung Quốc năm nay với vai trò vocalist. Festival có hơn 300 nghệ sĩ từ 23 dàn nhạc giao hưởng trong số 24 quốc gia trên toàn thế giới góp mặt, được tổ chức thường niên và rất quy mô. 

Tại Festival năm nay, tôi sẽ biểu diễn cùng dàn nhạc giao hưởng Việt Nam vào ngày 31/5 tới đây. Tác phẩm hòa tấu Âm & Dương do chồng tôi- nhạc sĩ, nhà sản xuất Nguyễn Bảo Long viết và hòa âm. Liên hoan cũng đánh dấu sự trở lại của tôi sau hơn 1 năm vắng bóng nên có lẽ, đây là sự kiện rất ý nghĩa đối với tôi.

PV: Là ca sĩ “Sao Mai” ở dòng nhạc nhẹ và cũng từng gây chú ý với những scandal phát ngôn, ăn mặc, vậy với sự trở lại lần này, chị thấy mình đã có những thay đổi như thế nào?

Ca sĩ Hà Linh: Trước đây, những vấn đề liên quan đến phát ngôn, ăn mặc không phải do tôi cố tình tạo dựng hình ảnh để mọi người biết đến đâu mà đó là “tai nạn”. Còn bây giờ, sau khi kết hôn và trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, gia đình có người bị bệnh, tôi đã không còn dám phát ngôn lung tung, không mặc quần áo “hở hang” nữa và cũng không còn quan tâm nhiều đến chuyện mình có được lên báo hay không nữa. Thế là từ dạo đó tôi học cách “mất tăm” và thay đổi bản thân.

Còn với âm nhạc, vì đã có con và muốn con được tự hào về mẹ nên tôi nghĩ, việc thay đổi về cả âm nhạc và hình ảnh giao diện là điều rất cần thiết. Chồng tôi là người nghiên cứu và làm nhạc jazz chuyên sâu nhiều chục năm nay nên chẳng tội gì tôi phải tìm cảm hứng và loại hình âm nhạc ở đâu xa cả. Tôi vẫn sẽ ‘núp bóng’ ông xã của mình thôi".

ca si ha linh toi khong mac ho hang nua va se nup bong chong hinh 2
Phạm Hà Linh - giải nhất Sao Mai 2007.

PV: Điều này có nghĩa, ông xã đã hỗ trợ và có vai trò rất lớn trong sự thành công của chị trên con đường âm nhạc?

Ca sĩ Hà Linh: Đúng vậy, ông xã đã dạy cho tôi biết âm nhạc tử tế là như thế nào và giúp tôi định nghĩa lại việc làm nghề của mình. 

PV: Với lần trở lại này, điều khiến chị lo ngại nhất là gì?

Ca sĩ Hà Linh: Đó là tôi chẳng kịp giảm béo đã phải xuất hiện lại, nhất là trong sự kiện mang tầm quốc tế như Festival Âm nhạc châu Á tại Trung Quốc năm nay. Mong khán giả, các nhiếp ảnh gia và nhà báo "nhẹ tay" (cười).

PV: Có nghĩa là chị đang không tự tin về nhan sắc của mình hiện tại?

Ca sĩ Hà Linh: Nhan sắc của tôi lúc này là tệ nhất từ trước đến nay nhưng tôi luôn tự an ủi "Phong độ chỉ là nhất thời". Người phụ nữ nào sau khi sinh con chẳng vậy, chửa cửa mả mà. Trở về từ ranh giới sinh tử thì cũng phải từ từ mới đẹp lại được. Tôi cũng không muốn rút ngắn giai đoạn bằng các cách mà chắc chắn có hại sau này như hút mỡ, nâng ngực...  Chậm mà chắc, quan trọng là con mình cũng chỉ có 1 năm đầu đời để bú sữa mẹ mà thôi nên tôi nghĩ mẹ có xấu cũng không sao. 

ca si ha linh toi khong mac ho hang nua va se nup bong chong hinh 3
Hà Linh là ca sĩ nữ duy nhất của Việt Nam tham dự Festival âm nhạc châu Á.

PV: Chị có stress không khi mà tăng 20 kg so với thời điểm trước khi mang bầu và chưa thể giảm được nhiều sau khi sinh?

Ca sĩ Hà Linh: Tôi rất stress, nhất là khi bị trêu chọc là "béo thế", "mẹ ăn hết phần con",... nhưng làm thế nào khác được. Ai cũng hy sinh vì con được, chẳng lẽ tôi không làm được. Nhưng tôi may mắn vì có ông chồng quốc dân, anh ấy giỏi nghề và sống vô cùng đạo đức. Tôi không bị trầm cảm trước hay sau sinh, có thể nói tôi là một bà bầu và bà mẹ vui vẻ nhất thế giới.

Chồng tôi đích thực là “ông bố quốc dân”

PV: Hôn nhân khác với yêu đương, có rất nhiều thứ phải tính hơn. Vậy cuộc sống hiện tại của chị thế nào sau khi lập gia đình?

Ca sĩ Hà Linh: Hôn nhân là nhà cửa sạch sẽ, quần áo thân thể thơm tho, cơm ngon, sự dễ chịu thoải mái khi ở trong cùng 1 không gian nhỏ, yêu nhau, thương nhau, và trách nhiệm. Nhiều người lấy nhau vì tình yêu rồi vỡ mộng, cũng do hôn nhân chỉ có tình yêu không thì hoàn toàn không đủ. Tuy nhiên, tình yêu vẫn ở vị trí số 1. Nhưng nó trở nên lớn hơn, vì có thêm 1 em bé đến chiếm chỗ. Tình yêu bây giờ cũng khác tình yêu ngày trước nhiều: bao dung hơn, sâu nặng hơn. Đúng là ở giây phút sinh được đứa con ra, có gì đó trong tim người phụ nữ đã mãi mãi thay đổi. 

PV: Còn sau khi có con thì sao, thưa chị?

Ca sĩ Hà Linh: Những ai làm mẹ đều sẽ biết, khoảng thời gian mới sinh thật kinh khủng. Một tháng rưỡi sau khi sinh con, tôi hoàn toàn mất ngủ vì bé hay quấy, khóc nhiều. Vốn là một cô gái ngày nào cũng son phấn, nước hoa, quần áo thơm tho, tinh tươm mà giờ đây tôi trở thành một bà tóc tai bù xù, luộm thuộm, chỉ quanh quẩn trong nhà. Rồi vì phải có sữa cho con bú mà tôi không thể nào nhịn ăn, thành ra cân nặng vẫn giữ nguyên ở thời điểm vừa sinh xong. Nhưng thật may, mọi thứ cũng qua êm đẹp.

ca si ha linh toi khong mac ho hang nua va se nup bong chong hinh 4
"Tình yêu, nhưng chưa đủ, có thể nói ông xã là nguồn cảm hứng sáng tác cũng như ca hát của tôi", Hà Linh chia sẻ.

PV: Sinh con có phải là một quyết định có mạo hiểm đối với chị không?

Ca sĩ Hà Linh: Có. Rất mạo hiểm. Tôi mất ít nhất 2 năm để mang bầu và chăm sóc con những tháng ngày đầu đời cũng đồng nghĩa với hy sinh tuổi nghề khi thanh và sắc đang ở lúc sung sức nhất. Mà chưa kể trước đó tôi đã dừng lại 2 năm để chăm bố ốm. 4 năm mất tích, để quay lại hát, tôi sẽ phải bắt đầu lại từ con số 0. Nhưng tôi hài lòng vì mình đã dám và hạnh phúc vì có con trong đời. 

PV: Ông xã có chia sẻ với chị việc chăm con không?

Ca sĩ Hà Linh: Ông xã chăm luôn cả tôi và con. Ngày nào anh ấy cũng tắm cho con, đến tận 7 tháng tuổi, khi con ngồi vững tôi mới mon men dám thử. Nguyên 3 tháng đầu con khóc đêm, đêm nào anh cũng bế con dỗ con ngủ để cho tôi được ngủ. Thay bỉm cho con nữa. Chỉ có mỗi việc cho bú là không làm được thôi. Anh ấy giống một người bố quốc dân vậy (cười).

PV: Chị có nói quá không bởi anh ấy từng có một cuộc hôn nhân đổ vỡ?

Ca sĩ Hà Linh: Có thể sau khi người ta mất mát thì người ta mới thay đổi. Có người thay đổi tích cực để cuộc sống sau này của họ tốt lên, có người thì không. Chồng tôi là người từng bước qua đổ vỡ nên anh ấy hiểu thế nào là vỡ nát cũng như vẹn tròn của một cuộc hôn nhân. Chúng tôi giống như tri kỷ, bởi quen nhau gần 10 năm rồi. Đời người được mấy cái 10 năm đâu.

PV: Lý do lớn nhất khiến chị phải lòng và kết hôn với ông xã?

Ca sĩ Hà Linh: Tình yêu, nhưng chưa đủ, có thể nói ông xã là nguồn cảm hứng sáng tác cũng như ca hát của tôi. Tôi quyết định gắn bó với anh vì tôi biết không ai có thể xứng đáng hơn! Hình ảnh anh ấy khiêng bố tôi trên cáng từ bệnh viện vào xe, rồi từ xe vào nhà lạnh là hình ảnh tôi không bao giờ quên được. Ngược lại, bản thân anh ấy quen tôi đủ lâu và biết về cuộc đời tôi đủ nhiều, để chắc chắn rằng anh ấy mới là tình yêu đích thực của cuộc đời tôi.

PV: Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này./.

Ca sĩ Hà Linh sinh năm 1986 tại Hà Nội. Cô từng đoạt giải Nhất phong cách nhạc nhẹ Sao Mai 2007. Năm 2008 cô gây ấn tượng tại cuộc thi Sao Mai điểm hẹn, tuy nhiên trước đêm chung kết cô bị đuổi vì không tuân thủ các yêu cầu về tổ chức và chuyên môn trong thể lệ cuộc thi. Năm 2013, Hà Linh tham gia cuộc thi Giọng hát Việt nhưng cũng bị loại trước khi bước vào đêm chung kết. 
Vũ Toàn/VOV.VN