Bên trong khu phi quân sự Hàn-Triều - Nơi nguy hiểm bậc nhất thế giới

19:05 ngày 29 tháng 05 năm 2019
VOV.VN - Được xem là một trong những nơi nguy hiểm nhất thế giới, khu phi quân sự (DMZ) giữa Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn là một vùng đất bí ẩn với nhiều người.
ben trong khu phi quan su han-trieu - noi nguy hiem bac nhat the gioi hinh 1
Khu vực phi quân sự (DMZ) giữa Hàn Quốc và Triều Tiên là vùng đất trải dài 250 km và rộng 4 km được hình thành năm 1953. Với một số người, đây là một trong những nơi quân sự hóa mạnh mẽ nhất thế giới. Với những người khác, đây được xem như một trong nơi nguy hiểm nhất trên Trái Đất.
ben trong khu phi quan su han-trieu - noi nguy hiem bac nhat the gioi hinh 2
Thế nhưng, với nhiếp ảnh gia Hàn Quốc Jeong Seung-ik, đó không chỉ là một địa điểm được hình thành bởi hiệp ước đình chiến mà còn là nơi ông tác nghiệp và ghi lại cuộc sống thường ngày của những người lính Hàn Quốc ở đây trong gần 20 năm qua.

ben trong khu phi quan su han-trieu - noi nguy hiem bac nhat the gioi hinh 3
"Một phần công việc của tôi là đi theo những người lính và tôi từng chứng kiến họ đi vào những nơi rất nguy hiểm. Vì thế, mặc dù tôi cho rằng thể hiện những khía cạnh mạnh mẽ của quân đội Hàn Quốc là rất quan trọng nhưng tôi cũng muốn nắm bắt những khía cạnh cảm xúc của họ nhiều nhất có thể, chẳng hạn như niềm hạnh phúc hay những biểu cảm gương mặt khác nhau", ông Jeong chia sẻ.
ben trong khu phi quan su han-trieu - noi nguy hiem bac nhat the gioi hinh 4
Ở trong khu vực phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên, Jeong không chỉ chú ý tới những cuộc diễn tập quân sự của những người lính mà còn ghi lại cuộc sống và quanh cảnh của vùng đất bí ẩn này.
ben trong khu phi quan su han-trieu - noi nguy hiem bac nhat the gioi hinh 5
Là nơi không có người sinh sống và cũng là biểu tượng của một cuộc chiến tranh chưa kết thúc, DMZ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên giống như một "ốc đảo" thiên nhiên với cuộc sống hoang dã, nguyên sơ của nhiều loài động, thực vật.
ben trong khu phi quan su han-trieu - noi nguy hiem bac nhat the gioi hinh 6

Một bức ảnh Jeong chụp tại khu vực phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên. Bình yên và hy vọng, đó là những gì nhiếp ảnh gia này muốn thể hiện qua những bức ảnh của mình.

ben trong khu phi quan su han-trieu - noi nguy hiem bac nhat the gioi hinh 7
"Bức ảnh đáng nhớ nhất mà tôi chụp bên trong DMZ là khi một trong những con sếu bay qua một chốt canh gác. Hình ảnh này khiến tôi nhận ra rằng có thể giải thích ý nghĩa của hòa bình như thế nào chỉ qua một bức ảnh", nhiếp ảnh gia Jeong chia sẻ.
ben trong khu phi quan su han-trieu - noi nguy hiem bac nhat the gioi hinh 8
Bởi vì Jeong là một nhiếp ảnh gia làm việc cho quân đội Hàn Quốc nên ông có thể tới những nơi mà mọi người không được phép tiếp cận. Dù vậy, theo nhiếp ảnh gia này, có một số nơi mà du khách có thể ghé thăm để có cái nhìn về DMZ.
ben trong khu phi quan su han-trieu - noi nguy hiem bac nhat the gioi hinh 9
Theo nhiếp ảnh gia Jeong, du khách nào nếu muốn tìm hiểu về DMZ nên ghé thăm đài tưởng niệm Baengmagoji. Baengmagoji cũng là một trong những trận chiến đẫm máu nhất trong Chiến tranh Triều Tiên với hơn 17.000 người thiệt mạng trong khu vực này.
ben trong khu phi quan su han-trieu - noi nguy hiem bac nhat the gioi hinh 10
Đứng ở một đài tưởng niệm trên đỉnh một ngọn đồi, du khách có thể nhìn thấy toàn cảnh khu vực DMZ với 1 bốt canh gác của Hàn Quốc và 1 bốt canh gác của Triều Tiên ở phía xa.
ben trong khu phi quan su han-trieu - noi nguy hiem bac nhat the gioi hinh 11
Tuy nhiên, theo Tổ chức Quốc tế về Cấm sử dụng bom mìn, có khoảng 2 triệu quả mìn ở khu vực phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Bất chấp những nỗ lực đang diễn ra của 2 nước và cộng đồng quốc tế trong việc rà phá bom mìn tại khu vực này, nhiều quả mìn vẫn chưa tìm ra được.
ben trong khu phi quan su han-trieu - noi nguy hiem bac nhat the gioi hinh 12
Chia sẻ về công việc của mình, nhiếp ảnh gia Jeong Seung-ik cho rằng những bức ảnh của ông giống như "người lưu giữ" thời gian ghi lại một giai đoạn của lịch sử, tiết lộ những điều có thể chỉ còn là dĩ vãng cho các thế hệ tương lai./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo CNN