Đảng cầm quyền Hungary để ngỏ khả năng gia nhập đảng phái khác

17:55 ngày 31 tháng 05 năm 2019
VOV.VN - Thủ tướng Orban nói rằng, nếu lợi ích của người dân Hungary không được đáp ứng, Đảng Fidesz của ông sẽ tham gia nhóm đảng khác trong Nghị viện.

Hôm nay (31/5), Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết, Đảng Fidesz cầm quyền của ông có thể gia nhập nhóm đảng khác trong Nghị viện nếu Đảng Nhân dân châu Âu (EPP) không đáp ứng được lợi ích quốc gia của Hungary. 

dang cam quyen hungary de ngo kha nang gia nhap dang phai khac hinh 1
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: TRT World.

Phát biểu trên Đài phát thanh quốc gia, Thủ tướng Orban khẳng định Đảng Fidesz của ông hiện vẫn là thành viên của Đảng Nhân dân Châu Âu trong Nghị viện và ông sẽ dựa vào định hướng của đảng lớn nhất châu Âu này để quyết định tương lai của Đảng Fidesz. Ông nói rằng nếu lợi ích của người dân Hungary không được lắng nghe và đáp ứng, Đảng Fidesz của ông sẽ tham gia nhóm đảng khác trong Nghị viện, nhưng ông không tiết lộ nhóm đảng nào.

Tháng 3/2019, Đảng Nhân dân châu Âu tạm đình chỉ quy chế thành viên của Đảng Fidesz của Thủ tướng Orban để phản đối chiến dịch tranh cử nghị viện tại Hungary nhắm vào các nhà lãnh đạo châu Âu cũng như kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi ở trong nước. Thủ tướng Orban ngay sau đó cũng đã quyết định rút sự ủng hộ của mình đối với ông Manfred Weber, ứng cử viên hàng đầu của Đảng Nhân dân châu Âu vào vị trí Chủ tịch Ủy ban châu Âu khóa tới.

Cũng trên Đài phát thanh quốc gia, Thủ tướng Orban nói rằng ông sẽ ủng hộ ứng cử viên nào có đường lối cứng rắn đối với người nhập cư, tôn trọng các quốc gia châu Âu và bảo vệ nền văn hóa Thiên chúa giáo. Ông cho rằng kỷ nguyên Đức và Pháp quyết định các vấn đề của châu Âu đã chấm dứt, đồng thời khẳng định nhóm 4 nước Trung Âu Visegrad (bao gồm Séc, Ba Lan, Hungary và Slovakia) cần phải được nhìn nhận như tổ chức có tiếng nói trọng lượng không kém.

Thủ tướng Orban là một trong vài nhà lãnh đạo châu Âu có tư tưởng cứng rắn với người nhập cư. Chiến dịch tranh cử chống người nhập cư đã mang tới thắng lợi cho Đảng Fidesz của ông trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vừa qua, với tỉ lệ cử tri ủng hộ lên tới trên 52%./.

PV/VOV-Praha