Cá lồng trên lòng hồ thủy điện Sơn La chết hàng loạt

23:01 ngày 31 tháng 05 năm 2019
VOV.VN -Các hộ nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Sơn La, thuộc địa bàn xã Nậm Mạ, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu vừa ghi nhận tình trạng cá chết hàng loạt.

Người dân nuôi cá cho biết, hiện tượng này xuất hiện từ hôm 29/5, sau khi trên địa bàn xuất hiện một đợt mưa to.

ca long tren long ho thuy dien son la chet hang loat     hinh 1
Đến nay cá chết đã xuất hiện tại gần 20 lồng nuôi của các hộ dân.

Theo người dân, sau trận mưa to đêm 29/5, sớm hôm sau khi họ cho cá ăn, đàn cá bỗng nhao lên, sau đó nhiều con ngửa bụng chết. Đến thời điểm hiện tại, tình trạng cá chết đã xuất hiện tại gần 20 lồng, với khối lượng gần 1,6 tấn cá, chủ yếu là cá lăng.

Do tình trạng cá chết diễn ra hàng ngày, nên các hộ dân ở đây đã tổ chức bán tháo đối với lứa cá đến tuổi thu hoạch, nhằm giảm bớt thiệt hại.

ca long tren long ho thuy dien son la chet hang loat     hinh 2
Số lượng cá chết lên đến gần 1,6 tấn thuộc nhiều loại cá, trong đó chủ yếu là cá Lăng.

Bà Trần Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho biết, ngay sau khi nhận tin xuất hiện cá chết, huyện đã cử lực lượng chuyên môn xuống cơ sở để kiểm tra, xác minh.

Theo đó, nguyên nhân ban đầu được xác định: cá chết hàng loạt là do sốc nhiệt, bởi sau nhiều ngày nắng nóng, trên địa bàn đột ngột có mưa, khiến nhiệt độ giảm nhanh.

Mặc dù vậy, nguyên nhân cũng không loại trừ khả năng do ô nhiễm nguồn nước; Vì vậy, lực lượng chức năng của huyện đã lấy mẫu nước gửi đi giám định để có kết quả cuối cùng./.
                                 

                                                     

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc