Sudan: Nhóm biểu tình thực hiện chiến dịch “bất tuân dân sự”

08:33 ngày 10 tháng 06 năm 2019
VOV.VN - Hôm 9/6, đã có ít nhất 4 người thiệt mạng trong ngày đầu tiên của chiến dịch “bất tuân dân sự” do phe biểu tình phát động tại Sudan.

Chiến dịch nhằm buộc Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) chấp nhận chuyển giao quyền lực cho chính phủ dân sự. Theo phe biểu tình, trong 2 tuần qua, đã có ít nhất 118 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương trong các vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình tập trung trước trụ sở của quân đội ở thủ đô Khartoum.

sudan: nhom bieu tinh thuc hien chien dich "bat tuan dan su" hinh 1
Tình hình Sudan tiếp tục diễn biến phức tạp. Ảnh: Reuters.

Trong một phát biểu trên truyền hình, tướng Jamal el Din Omar, một thành viên Hội đồng quân sự chuyển tiếp cảnh báo, Hội đồng này đã quyết định tăng cường sự hiện diện của các lực lượng vũ trang, Lực lượng phản ứng nhanh và các lực lường thường xuyên khác nhằm khôi phục ổn định đất nước.

Hội đồng quân sự chuyển tiếp nắm quyền tại Sudan kể từ sau khi Quân đội lật đổ chính quyền của Tổng thống Oma al Bashire hôm 11/4 vừa qua theo yêu cầu của phong trào biểu tình kéo dài từ cuối năm ngoại nhằm phản  đối giá bánh mì tăng cao giữa lúc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng. Phe biểu tình sau đó yêu cầu các tướng lĩnh quân đội phải nhanh chóng chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã bị ngừng trệ từ hôm 20/5 do những bất đồng về vấn đề chuyển tiếp.

Ngày 7/6, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed đã tới Khartoum, với nỗ lực làm trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng. Phe biểu tình sau đó cho biết sẽ chấp nhận Thủ tướng Ethipoia làm trung gian hoà giải, song với những điều kiện nhất định./.

Thu Hoài/VOV1 (biên dịch) Theo AFP