Sơn La tiêu hủy gần 7.000 con lợn bị tả lợn Châu Phi

08:47 ngày 14 tháng 06 năm 2019
VOV.VN -Sau 3 tháng bùng phát, dịch bệnh tả lợn Châu Phi đã làm gần 7.000 con lợn tổng trọng lượng gần 250 tấn ở tỉnh Sơn La bị mắc bệnh phải tiêu hủy.

Mặc dù công tác phòng chống dịch được các cấp, các ngành, các địa phương triển khai tích cực, song đến nay, toàn tỉnh vẫn còn 44 xã thuộc 9 huyện, thành phố có dịch tả lợn Châu Phi chưa qua 30 ngày.

son la tieu huy gan 7.000 con lon bi ta lon chau phi hinh 1
Toàn bộ số lợn chết được gom lại để tiêu hủy.

3 huyện là Quỳnh Nhai, Vân Hồ và Yên Châu đã công bố hết dịch; 2 xã, thị trấn thuộc các huyện Sông Mã, Bắc Yên đã công bố hết dịch trên địa bàn, nhưng sau đó lại phát sinh lợn bệnh.

son la tieu huy gan 7.000 con lon bi ta lon chau phi hinh 2
Hố tiêu hủy đảm bảo đủ sâu để đảm bảo môi trường.

Ông Lừ Văn Trường, Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sơn La cho biết, cùng với triển khai công tác hỗ trợ đối với các hộ chăn nuôi bị thiệt hại ở mức lợn thịt, lợn con bằng 80% giá thị trường; lợn nái đang sinh sản và lợn đực giống đang khai thác thì bằng 1,5 lần lợn thịt, hiện tỉnh Sơn La cũng đang tiếp tục đẩy mạnh nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

son la tieu huy gan 7.000 con lon bi ta lon chau phi hinh 3

Phun khử trùng, tiêu độc quanh khu vực tiêu hủy.

“Biện pháp ưu tiên nhất là tuyên truyền mọi người dân hiểu rõ sự nguy hiểm của dịch tả lợn Châu phi. Hai là tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện dịch kịp thời để xử lý, tránh dịch lây lan diện rộng”, ông Trường nói.

son la tieu huy gan 7.000 con lon bi ta lon chau phi hinh 4
Biển báo hố tiêu hủy dịch tả lợn.

Chi cục chăn nuôi và thú y cũng khuyến cáo người chăn nuôi thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại thường xuyên; không vận chuyển, không buôn bán; không giết mổ lợn mắc bệnh; không vứt xác lợn bừa bãi ra môi trường.

son la tieu huy gan 7.000 con lon bi ta lon chau phi hinh 5

Cân lợn chết để hỗ trợ theo duy định.

Người chăn nuôi phải mua lợn giống ở nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng về an toàn dịch bệnh./.

Thu Thùy/VOV-Tây Bắc