Tổng thống Iran: Hành động của Mỹ đe dọa sự ổn định trong khu vực

20:32 ngày 14 tháng 06 năm 2019
VOV.VN -Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 14/6 tuyên bố, những hành động gần đây của Mỹ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định trong khu vực.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại vùng Vịnh, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 14/6 tuyên bố, những hành động gần đây của Mỹ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định trong khu vực.

tong thong iran: hanh dong cua my de doa su on dinh trong khu vuc hinh 1
Quan hệ giữa Iran và Mỹ ngày càng căng thẳng.

Tổng thống Rouhani chỉ trích việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức), cho rằng Mỹ đang gây áp lực đối với các bên và các nước khác, vi phạm nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về bình thường hóa các tiếp xúc thương mại với Iran. Tổng thống Iran khẳng định:

“Cộng hòa Hồi giáo Iran yêu cầu trong khuôn khổ của Kế hoạch hành động chung toàn diện, các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân này cần phải đáp ứng các cam kết của mình để Iran có thể hưởng đầy đủ các lợi ích kinh tế từ thỏa thuận này", ông Hassan Rouhani nói.

Nhà lãnh đạo Iran tuy nhiên không đề cập tới việc Mỹ cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công vào 2 tàu chở dầu trên vịnh Oman ngày 13/6 vừa qua khiến giá dầu tăng và gây quan ngại về một sự đối đầu mới giữa hai nước./.

Căng thẳng Mỹ - Iran chưa hạ nhiệt

VOV.VN - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn chưa hạ nhiệt khi các quan chức Mỹ đe dọa quân sự Iran và Tehran cũng đưa ra những tuyên bố cứng rắn với Washington.

Phương Anh/VOV1 Theo Reuters