Mỹ cấm máy bay dân sự Mỹ bay qua không phận Iran kiểm soát

16:26 ngày 21 tháng 06 năm 2019
VOV.VN - Diễn biến mới nhất trong căng thẳng Mỹ-Iran, cơ quan quản lý hàng không Mỹ đã cấm các hãng hàng không của nước này cho phi cơ bay qua không phận Iran.

Cơ quan quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) hôm 20/6 ra lệnh khẩn cấp cấm các hãng bay Mỹ cho phi cơ của mình bay vào không phận do Iran kiểm soát phía trên eo biển Hormuz và vịnh Oman trong bối cảnh căng thẳng gia tăng đột biến giữa Mỹ và Iran.

my cam may bay dan su my bay qua khong phan iran kiem soat hinh 1
Máy bay của hàng không Mỹ. Ảnh minh họa: Reuters.

Lệnh cấm bay xuất hiện chỉ vài giờ sau khi hãng United Airlines ngừng các chuyến bay giữa sân bay Newark ở New Jersey (Mỹ) và thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ - các chuyến bay vốn phải đi qua không phận Iran. Động thái ngừng bay diễn ra sau khi có các xem xét về mặt an toàn theo sau vụ Iran bắn hạ một phi cơ không người lái tầm cao của Mỹ.

FAA thông báo có vô số chuyến bay dân sự diễn ra ở trong khu vực vùng Vịnh Persian lúc xảy ra vụ bắn hạ máy bay không người lái nói trên.

FAA cho biết họ vẫn quan ngại về tình trạng căng thẳng leo thang và hoạt động quân sự gần các tuyến đường bay dân sự có lưu lượng giao thông lớn.

Hồi tháng 7/2014, chuyến bay MH17 của hãng Malaysia Airlines đã bị bắn hạ bởi một quả tên lửa trên không phận Ukraine, khiến tất cả 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Lệnh cấm bay của Mỹ nói trên hiện không áp dụng đối với các hãng thuộc các nước khác./.

Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch Nguồn: Reuters