Chiến tranh Mỹ - Iran nếu nổ ra sẽ là thất bại cho cả hai bên

19:50 ngày 21 tháng 06 năm 2019
VOV.VN - Giới phân tích lo ngại, nếu Mỹ sử dụng hệ thống tên lửa Tomahawk để tấn công Iran, Iran sẽ tấn công trả đũa nhằm vào các mục tiêu của Mỹ.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang nhanh chóng sau khi một máy bay không người lái RQ-4N của Mỹ bị lực lượng Iran bắn hạ ở Trung Đông hôm qua (20/6). Tuy nhiên, các nhà phân tích hy vọng căng thẳng sẽ không leo thang trở thành một cuộc đối đầu quân sự toàn diện vì cả Iran và Mỹ sẽ không đạt được bất cứ điều gì từ một cuộc chiến tranh.

chien tranh my - iran neu no ra se la that bai cho ca hai ben hinh 1
Tổng thống Iran Hassan Rouhani (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

Ngày 20/6 vừa qua, Iran đã sử dụng tên lửa đất đối không để bắn hạ một máy bay không người lái có chức năng do thám của quân đội Mỹ với cáo buộc chiếc máy bay đã bay vào không phận của Iran. Trong tuyên bố đáp trả, Mỹ cho rằng Iran đã bắn máy bay của Mỹ trên không phận quốc tế ở eo biển Hormuz. Để đối phó với cuộc tấn công nhằm vào máy bay không người lái của Mỹ, vào tối qua (20/6), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua một kế hoạch quân sự nhằm tấn công vào các mục tiêu của Iran, tuy nhiên, sau đó, kế hoạch này đã bị dừng lại.

Phó giáo sư Trita Parsi tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh, Đại học Georgetown cho rằng, đây là một tình huống căng thẳng mà cả Mỹ và Iran sẽ không thu được kết quả gì nếu nó diễn biến thành một cuộc chiến tranh cục bộ hay toàn diện. Ông Parsi cho rằng căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Iran đang lên đến đỉnh điểm và quốc tế cần kêu gọi các bên kiềm chế để tránh một cuộc đụng đột quân sự vốn sẽ có thể nhấn chìm khu vực vào vòng xoáy bạo lực mới.

Trung tâm nghiên cứu Eurasia Group đánh giá rằng Mỹ ít có khả năng sẽ sử dụng giải pháp quân sự để đáp trả vụ bắn rơi máy bay do thám này. Giới phân tích lo ngại, nếu Mỹ sử dụng hệ thống tên lửa Tomahawk để tấn công Iran, Iran sẽ tấn công trả đũa nhằm vào các mục tiêu của Mỹ và đồng minh trong khu vực. Đây là một giải pháp mà cả hai bên đều thất bại.

Trong khi đó, các tổ chức tư vấn rủi ro chính trị đã nâng xác suất xảy ra chiến tranh giữa Mỹ và Iran lên 40% so với mức 30% mà các nhà phân tích đã đưa ra trong một báo cáo hồi tháng 5. Chuyên gia Jeff Currie thuộc tập đoàn Goldman Sachs cho rằng cả Mỹ và Iran không mong muốn tiến đến một cuộc chiến tranh vào thời điểm này dù bối cảnh địa chính trị đang leo thang nguy hiểm tại khu vực./.

Thế Nguyễn/VOV-Cairo