55.000 tay súng có liên hệ với IS cần được xét xử công bằng

17:28 ngày 24 tháng 06 năm 2019
VOV.VN - Liên Hợp Quốc cho rằng, các tay súng nước ngoài bị bắt giữ nên được hồi hương nếu họ được xác nhận không phạm các tội ác theo tiêu chuẩn quốc tế.

Người đứng đầu Cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet ngày 24/6 cho biết, 55.000 tay súng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), bao gồm cả người nước ngoài và gia đình của họ bị bắt giữ tại Syria và Iraq nên được xét xử công bằng hoặc được trả tự do.

55.000 tay sung co lien he voi is can duoc xet xu cong bang hinh 1
Liên Hợp Quốc cho rằng, các tay súng IS bị bắt giữ ở Syria và Iraq cần phải được xét xử công bằng. Ảnh: Citizen TV

Khoảng 55.000 người, bao gồm cả các tay súng nước ngoài từ gần 50 nước và 11.000 thành viên gia đình của họ bị bắt giữ tại trại Al Hol phía đông bắc Syria. Những người này đang phải sống trong điều kiện hết sức khó khăn. Theo Cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc, các quốc gia phải có trách nhiệm đối với công dân của mình và không nên để những đứa trẻ trở thành người không có quốc tịch. 

Chính quyền khu vực đông bắc Syria đang hối thúc các quốc gia phương Tây tiếp nhận lại công dân của họ đã tham gia chiến đấu cùng IS. Người đứng đầu Cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc cho rằng, các tay súng nước ngoài bị bắt giữ nên được hồi hương nếu họ được xác nhận không phạm các tội ác theo tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt, là những đứa trẻ đã phải đối mặt với tình trạng mất nhân quyền nghiêm trọng, trong đó có nhiều trẻ bị IS tuyển dụng để thực hiện các hành vi phạm tội./.

Phạm Hà/VOV1 Theo Reuters