​Sẽ xử lý điểm thi bù giờ chưa đủ cho thí sinh trong sự cố thiếu mã đề

16:19 ngày 27 tháng 06 năm 2019
VOV.VN -TP Hồ Chí Minh sẽ tiến hành rà soát các trường hợp thí sinh phản ánh không được bù đúng thời gian làm bài trong sự cố thiếu mã đề tại một số điểm thi.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM tại cuộc họp báo tổng kết kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2019 vào chiều nay (27/6), thành phố sẽ tiến hành rà soát các trường hợp thí sinh phản ánh không được bù đúng thời gian làm bài trong sự cố thiếu mã đề tại một số điểm thi.

​se xu ly diem thi bu gio chua du cho thi sinh trong su co thieu ma de hinh 1
Ông Nguyễn Văn Hiếu, PGĐ Sở GD-ĐT TPHCM trả lời tại buổi họp báo.

Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, năm nay, tỷ lệ thí sinh dự thi 5 bài thi đều đạt trên 99%. Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi.

Riêng trường hợp cán bộ coi thi tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Trần Hưng Đạo phát đề thi sớm 6 phút, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, ngay khi phát hiện sự cố, thanh tra và lãnh đạo điểm thi đã yêu cầu úp tất cả đề thi tại phòng thi đó và giám sát liên tục cho đến lúc các điểm thi thực hiện theo hiệu lệnh chung. Cán bộ coi thi đó đã bị trưởng điểm thi phê bình và sau này sẽ có hình thức xử lý phù hợp.

Còn về sự cố thiếu mã đề thi tại một số điểm thi khiến nhiều thí sinh phải làm bài thi chậm, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết sẽ có hình thức kỷ luật với các điểm thi không bù đúng giờ khiến thí sinh chịu thiệt thòi khi làm bài thi. Sở sẽ chỉ đạo rà soát lại các trường hợp thí sinh khiếu nại và tiến hành kiểm tra lại để đảm bảo công bằng cho thí sinh.

“Trưởng điểm thi sẽ mời 2 cán bộ coi thi đó lại cùng với thí sinh trong phòng thi đó và mời ít nhất 2 thí sinh trong phòng cùng dự thi với thí sinh ấy để cùng xác định lại thời gian bổ sung đề cho đúng mã là mấy giờ và thời gian trễ là bao nhiêu phút. Chủ trương đã xin ở Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM thì tôi đề nghị phải bù đủ thời gian mà chúng ta đã làm chậm cho thí sinh trong trường hợp này. Điểm thi nào làm sai thì cán bộ coi thi và trưởng điểm thi đó phải chịu trách nhiệm”, ông Nguyễn Văn Hiếu nói.

Sau khi kết thúc công tác tập huấn, họp thống nhất đáp án, rọc phách, từ ngày 30/6, TPHCM sẽ tiến hành chấm bài thi tự luận. TPHCM đã bố trí hơn 2.000 cán bộ phục vụ công tác chấm thi cho cả 5 bài thi theo đúng tỷ lệ 95% cán bộ chấm và 5% cán bộ chấm kiểm tra.

Riêng bài thi môn Ngữ văn, môn tự luận duy nhất, TPHCM bố trí khoảng 700 cán bộ thực hiện công tác chấm thi. Đảm bảo chấm theo đúng tiến độ do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định hoặc sớm hơn. Hệ thống camera giám sát tại các phòng chấm thi đã sẵn sàng nhằm đảm bảo cao nhất tính trung thực, nghiêm túc trong quá trình này./.

Mỹ Dung/VOV-TPHCM