Mỹ muốn tăng hợp tác mua bán thiết bị quân sự với Nhật Bản

09:31 ngày 28 tháng 06 năm 2019
VOV.VN - Tống thống Mỹ Donald Trump mong muốn Mỹ và Nhật Bản có những tiến triển trong vấn đề hợp tác thương mại, quân sự và mua bán thiết bị quân sự.

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20, vào lúc 8h30 sáng 28/6 theo giờ địa phương, tại Osaka, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tiến hành hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

g20: my muon tang hop tac mua ban thiet bi quan su voi nhat ban hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Nikkei Asian Review

Tại hội đàm, Thủ tướng Shinzo Abe đã hoan nghênh Tống thống Mỹ Donald Trump tham dự Hội nghị G20 và mong muốn hội nghị đưa ra những thông điệp mạnh mẽ hướng tới giải quyết các vấn đề của thế giới bao gồm duy trì tăng trưởng bền vững của kinh tế. Do vậy, điều này sẽ không thể thực hiện được nếu như không có sự hợp tác giữa Mỹ và Nhật Bản.

Tống thống Mỹ Donald Trump mong muốn hai bên có những tiến triển trong vấn đề hợp tác thương mại, quân sự và mua bán thiết bị quân sự.

Hai bên cũng đã đề cập tới vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, biện pháp tăng cường hợp tác quan hệ đồng minh nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân Iran trong bối cảnh xung đột giữa Mỹ và Iran ngày càng căng thẳng.

Hai bên cũng đã thống nhất việc hợp tác trong vấn đề vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ của Trung Quốc, đối sách đối với công ty Huawei.

Trước đó, ngày 27/6, Thủ tướng Shinzo Abe cũng đã hội đàm với lãnh đạo các nước tham gia Hội nghị thượng đỉnh G20, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Australia…

Sau cuộc hội đàm Nhật - Mỹ, Hội nghị thượng đỉnh hàng năm của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ chính thức khai mạc. Trong hai ngày làm việc, hội nghị sẽ thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến kinh tế toàn cầu, thương mại, đầu tư, phát triển bền vững và biến đổi khí hậu…/.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo