Australia để ngỏ khả năng can dự vào vấn đề Iran

16:34 ngày 28 tháng 06 năm 2019
VOV.VN - Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, Australia sẽ cân nhắc khi được Mỹ yêu cần can dự vào vấn đề Iran.

Trả lời báo chí ngày 28/6 khi đang ở Nhật Bản tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, trong bữa tối làm việc với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/6, hai bên có thảo luận về vấn đề Iran xong vào thời điểm này vẫn là quá sớm để nói về đề nghị cụ thể. Tuy nhiên, Thủ tướng Morrison khẳng định, Australia sẽ xem xét nếu Mỹ đề nghị nước này hỗ trợ trong vấn đề Iran.

australia de ngo kha nang can du vao van de iran hinh 1
Thủ tướng Australia Morrison và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau tại Hội nghị G20 cuối năm 2018 tại Argentina

Trước cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cho rằng, “giá dầu thô là một trong những nhân tố tác động đến tốc độ phát triển của nền kinh tế Australia và các quốc gia khác vì vậy Iran không được quyền làm gián đoạn nguồn cung khiến cho dầu tăng giá”. Vì thế, Mỹ kêu gọi Australia bổ sung các biện pháp trừng phạt nhằm gia tăng sức ép của cộng đồng quốc tế đối với Iran.

Ngoại trưởng Mỹ đồng thời cho rằng, Australia có vai trò quan trọng trong việc gia tăng sức ép với Iran và với sự hỗ trợ của Australia sẽ giúp Mỹ xây dựng liên minh để bảo vệ đường vận tải biển.

Australia phản ứng thận trọng trước đề nghị của Mỹ khi Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham cho biết, nước này đang cân nhắc khi mà hiện tại Australia vẫn đang áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Iran./.

Việt Nga/VOV-Australia