Dân chặn bãi rác Nam Sơn: Hà Nội yêu cầu khẩn trương bồi thường GPMB

18:13 ngày 05 tháng 07 năm 2019
VOV.VN - UBND thành phố Hà Nội yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn đẩy nhanh công tác lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho dân.

Ngày 5/7/2019, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản về việc tháo gỡ khó khăn vướng mắc liên quan đến công tác GPMB khi nhà nước thu hồi đất tại các dự án khu vực Khu Liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn.

dan chan bai rac nam son: ha noi yeu cau khan truong boi thuong gpmb hinh 1
Rác thải đang chất đống trong nội thành do người dân ngăn cản xe chở rác vào bãi xử lý rác thải Nam Sơn.

Sóc Sơn được phép lập, phê duyệt bổ sung chính sách hỗ trợ khác

Về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tại các dự án liên quan đến khu vực bãi rác Sóc Sơn, UBND thành phố Hà Nội thống nhất, đối với chính sách bồi thường, hỗ trợ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở nhưng không được công nhận là đất ở: ngoài việc được bồi thường theo giá đất của loại đất tại vị trí theo đúng quy định; cho phép UBND huyện Sóc Sơn lập, phê duyệt bổ sung chính sách hỗ trợ khác với tổng mức bồi thường theo quy định và mức hỗ trợ khác không quá 500.000đ/m2 (trên cơ sở vận dụng tương đương với mức hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp trên địa bàn xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn hoặc như khi chuyển mục đích sử dụng từ đất vườn ao trong cùng thửa đất có nhà ở sang làm đất ở). Tổng diện tích hỗ trợ không vượt quá hạn mức giao đất theo quy định tại Điều 129 Luật Đất đai năm 2013.

Đối với các trường hợp đã được UBND huyện Sóc Sơn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở từ 400m2 trở lên, UBND huyện Sóc Sơn lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp. Khi tiến hành chi trả tiền, thực hiện trả ngay cho các hộ đối với phần diện tích đất ở trong hạn mức và chính sách bồi thường, hỗ trợ như đối với chính sách bồi thường, hỗ trợ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở nhưng không được công nhận là đất ở.

Phần diện tích đất vượt hạn mức, giao Thanh tra Thành phố chủ trì cùng UBND huyện Sóc Sơn tiến hành thanh tra, kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ, quy trình cấp giấy chứng nhận trước đây; nếu việc cấp giấy chứng nhận đã thực hiện theo đúng quy định, thì tiến hành chi trả nốt, nếu việc cấp giấy chứng nhận không đúng quy định thì phải xử lý theo các quy định pháp luật hiện hành. Việc thanh tra, rà soát phải hoàn thành trong thời hạn không quá 30 ngày làm việc.

dan chan bai rac nam son: ha noi yeu cau khan truong boi thuong gpmb hinh 2
Khu Liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn. Ảnh: Zing.vn

Đến cuối năm 2019 hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng

Về giá thu tiền sử dụng đất tại các khu tái định cư, tại cuộc họp sáng ngày 5/7, liên ngành Thành phố (Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, UBND huyện Sóc Sơn) đã thống nhất xác định giá thu tiền sử dụng đất tái định cư theo vị trí 4 đường 35 là 2.700.000đ/m2. UBND thành phố Hà Nội đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, UBND huyện Sóc Sơn hoàn thiện lại tờ trình, trình UBND Thành phố phê duyệt giá theo đúng quy định đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương và quyền lợi của các hộ dân.

Tại Khu tái định cư phục vụ bố trí cho các hộ thuộc xã Hồng Kỳ, trong trường hợp các hộ dân không đồng tình với vị trí quy hoạch khu tái định cư, UBND thành phố cho phép UBND huyện Sóc Sơn sử dụng Khu tái định cư thôn Thanh Hà xã Nam Sơn (đã hoàn thiện công tác đầu tư xây dựng HTKT) để bổ sung quỹ tái định cư bố trí cho các hộ phải di chuyển chỗ ở. Nếu các hộ dân vẫn có nhu cầu tái định cư trên địa bàn xã thì UBND huyện Sóc Sơn chủ trì cùng Sở Quy hoạch - Kiến trúc nghiên cứu, báo cáo UBND Thành phố chấp thuận để bố trí tái định cư cho các hộ.

Trường hợp các hộ có nhu cầu nhận tiền để tự lo tái định cư, UBND huyện Sóc Sơn phê duyệt mức hỗ trợ 1.957.508đ/m2 (như chính sách đã được UBND Thành phố chấp thuận tại văn bản số 842/UBND-GPMB ngày 04/3/2019).

Đối với các trường hợp đông nhân khẩu, nhiều cặp vợ chồng đang cùng ăn ở, sinh sống trên cùng một thửa đất bị thu hồi nhưng chưa làm thủ tục tách hộ theo quy định của pháp luật, thực tế đã ăn ở riêng, trên đất có khuôn viên xây dựng công trình nhà ở riêng, UBND huyện Sóc Sơn lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho từng hộ gia đình; trên cơ sở hạn mức công nhận đất ở của từng hộ để phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ theo đúng quy định tại Khoản 3 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện đẩy nhanh công tác lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân. Phấn đấu từ nay đến cuối năm 2019 hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng của Dự án; đồng thời tổ chức tuyên truyền, vận động, thông tin cụ thể đến các hộ dân về kế hoạch phê duyệt phương án bồi thường, kế hoạch chi trả tiền trong thời gian tới để các hộ dân biết và chấp hành; không tiếp tục có các hành vi trái phép chặn xe vận chuyển rác./.

Bắt đầu từ ngày 1/7 đến nay, người dân của 3 xã Hồng Kỳ, Bắc Sơn và Nam Sơn thuộc huyện Sóc Sơn lại dựng lều và phân công người thay nhau trực không cho xe chở rác từ các quận nội thành vào khu bãi rác Nam Sơn.

Lý do người dân đưa ra là họ mong muốn mức giá tiền đền bù được áp dụng theo giai đoạn 2 năm 2013, theo đó đất thổ cư được đền bù là 866.000 đồng/1m2; đất vườn là 78.000 đồng/1m2 và được hỗ trợ thêm 70% giá đất ở. Sau nhiều lần thỏa thuận thì đến nay TP Hà Nội mới chấp thuận từ 600.000 lên 866.000 đồng/1m2 đối với đất thổ cư và đất vườn là 78.000 đồng/1m2 tuy nhiên lại không được hỗ trợ 70% giá đất ở như ở giai đoạn 2 nên người dân 3 xã phản đối cho rằng như vậy là quá thấp, không thể giúp cho bà con ổn định đời sống sinh hoạt và sản xuất sau khi tái định cư.

Vụ việc kéo dài đến nay đã khiến hàng nghìn tấn rác thải không được tập kết đang ùn ứ khắp nơi trong thành phố, nguy cơ lây lan lớn dịch bệnh trong mùa nắng nóng.

Để giải quyết tình thế, công ty môi trường phải tạm tập kết rác thải ở  các bãi rác tạm tại quận Hà Đông, Cầu Giấy cũng như nhiều quận khác, tuy nhiên những địa điểm này cũng đang đầy lên mỗi ngày.

Hoàng Lâm/VOV.VN