Phó Thủ tướng: Đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa các DN quy mô lớn

15:35 ngày 18 tháng 07 năm 2019
VOV.VN - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo: Đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa (CPH) các doanh nghiệp (DN) quy mô lớn theo đề án đã được Thủ tướng phê duyệt.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hôm nay (18/7), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tiếp tục hoàn thiện bộ máy tổ chức, chủ động phối hợp với các bộ, ngành, DN tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động để thực hiện tốt các chức năng nhiệm vụ được giao.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ CPH các DN quy mô lớn trực thuộc theo quy định và tiến độ triển khai đề án cơ cấu lại các tập đoàn kinh tế, tổng công ty trực thuộc đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

pho thu tuong vuong dinh hue: day nhanh tien do co phan hoa cac dn quy mo lon hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị sáng nay (18/7). (Ảnh: Lê Tiên)

Ông Vương Đình Huệ đề nghị trình Thủ tướng Chính phủ Đề án cơ cấu lại toàn diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong tháng 7/2019; đồng thời yêu cầu tập đoàn, tổng công ty trực thuộc rà soát những vấn đề liên quan đến phương án cơ cấu lại, sản xuất kinh doanh, các vướng mắc khó khăn trong hoạt động; chuẩn bị các tài liệu cần thiết phục vụ buổi làm việc của lãnh đạo Chính phủ với ủy ban và các tập đoàn, tổng công ty, dự kiến trong quý III/2019.

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công thương và chuẩn bị tốt các cuộc họp ban chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công thương dự kiến trong tháng 8-9/2019.

Bộ Xây dựng tiếp tục chỉ đạo, hoàn thành CPH Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam, xử lý vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa Tổng công ty Phát triển nhà và đô thị; rà soát, chuyển giao về SCIC các DN chưa hoàn thành thoái vốn theo đúng quy định, ông Vương Đình Huệ nêu rõ.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương phối hợp với các cơ quan liên quan kịp thời, nghiêm túc rà soát, cho ý kiến, phê duyệt phương án sử dụng đất theo quy định đối với các DN nhà nước trực thuộc, các DN CPH có đất đai trên địa bàn; chủ động tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch CPH, thoái vốn.

pho thu tuong vuong dinh hue: day nhanh tien do co phan hoa cac dn quy mo lon hinh 2
Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức tại Hà Nội, ngày 18/7. (Ảnh: Lê Tiên)

Cơ quan đại diện chủ sở hữu chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước đôn đốc các DN đã CPH thực hiện nghiêm việc đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán; bàn giao các DN thuộc diện phải bàn giao về Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước theo đúng quy định của pháp luật; hoàn thành quyết toán công tác CPH; xác định số phải nộp/tạm nộp và thực hiện nộp về quỹ theo quy định, trường hợp không đảm bảo thời gian thì phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ giải trình rõ nguyên nhân và chịu trách nhiệm về sự chậm trễ này, ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Cho rằng các diễn biến trên thế giới đều tác động đến Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý: "Trong nước thì nhiều vấn đề tích tụ lâu năm như thua lỗ của các doanh nghiệp nhà nước, cắt giảm năng lực sản xuất dư thừa. Các lợi thế từ CPTPP chưa thể tận dụng ngay được trong khi EVFTA còn phải chờ nghị viện châu Âu và Quốc hội của ta phê chuẩn”.

Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần chủ động hơn nữa trong việc tham mưu cho chính phủ nhằm khơi thông các động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2019.

"Bộ kế hoạch là tổng tham mưu trưởng của nền kinh tế, cần chủ động hơn nữa trong việc tham mưu các chính sách tài khoá , tiền tệ và thương mại. Đặc biệt, các đồng chí phải có những phân tích, đánh giá tình hình kịp thời, tham mưu cho chính phủ những giải pháp căn cơ", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói, và yêu cầu Bộ Kế hoạch và đầu tư phải trở thành một trung tâm đổi mới sáng tạo của cả nước, đi đầu trong cải cách thể thế và quản lý nhà nước./.

Trần Ngọc-Lê Tiên/VOV.VN