Australia tìm cách ngăn chặn các tay súng quay trở về

21:19 ngày 21 tháng 07 năm 2019
VOV.VN - 40 tay súng từng tham gia các lực lượng cực đoan ở nước ngoài đã quay trở về nước khiến cho Australia phải đối mặt với mối đe dọa về an ninh.

Theo truyền thông Australia, kể từ năm 2012 cho đến nay, 40 tay súng từng tham gia các lực lượng cực đoan ở nước ngoài đã quay trở về nước này khiến cho Australia phải đối mặt với mối đe dọa về an ninh.

Trước thực tế này, Chính phủ Australia đang nỗ lực thúc đẩy Quốc hội thông qua dự luật nhằm ngăn cản các tay súng có hai quốc tịch quay trở lại nước này.

australia tim cach ngan chan cac tay sung quay tro ve hinh 1
Ảnh minh họa.

Phát biểu trước truyền thông Australia vào ngày hôm nay, Bộ trưởng Công nghiệp Australia Karen Andrew cho biết, trong 230 tay súng Australia đã ra nước ngoài tham gia các lực lượng cực đoan, nhiều tay súng đã trở về nước và trở thành mối đe dọa lớn đối với an ninh nước này. Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Karen Andrew cho rằng, Australia cần ngay lập tức có biện pháp nhằm đảm bảo an cho đất nước.

Dự kiến, bắt đầu từ tuần tới, Thượng viện Australia sẽ thảo luận về dự luật cấm các tay súng từng ra nước ngoài quay trở về nước. Cho đến lúc này, dự luật đã nhận được sự ủng hộ của Công đảng đối lập và một số đảng nhỏ, nên nhiều khả năng sẽ được Quốc hội thông qua.

Trong lúc chờ đợi quy định này được pháp điển hóa, Bộ trưởng Karen Andrew cho rằng, cách nhanh nhất là chính phủ Australia thông qua sắc lệnh tạm thời để cấm các tay súng có 2 quốc tịch quay trở về nước, để không gia tăng nguy cơ đe dọa đến an ninh quốc gia.

Vào hồi đầu tháng này, Bộ trưởng An ninh nội địa Piter Dutton đã đệ trình Quốc hội Australia dự luật cấm các tay súng trở về nước sau khi tham gia các lực lượng cực đoan ở nước ngoài.

Dự luật này chỉ cho phép chính quyền ban hành lệnh cấm tạm thời đối với đối tượng bị tình nghi là cực đoan và trong khi chính quyền chưa có các biện pháp đối phó với những đối tượng này. Sau khi lệnh cấm hết hiệu lực, đối tượng lại được phép tiếp tục nộp đơn xin quay trở về Australia.

Trước đó vào hồi tháng 2 năm nay, Bộ An ninh nội địa Australia cũng đã đệ trình Quốc hội dự luật tương tự, song dự luật đó đã mất hiệu lực khi Quốc hội thứ 45 của nước này bị giải tán.

Dư luận Australia hy vọng, với một số điều chỉnh theo yêu cầu của các bên cùng với sự quan tâm của các nghị sỹ, dự luật mới sẽ sớm được Quốc hội thứ 46 của Australia thông qua./.

Việt Nga/VOV-Sydney