Hà Nội né trả lời việc xử lý cá nhân cấp “sổ đỏ” tại các chung cư sai phạm

19:39 ngày 23 tháng 07 năm 2019
VOV.VN - 3 dự án Tổ hợp chung cư cao cấp Thương mại Bemes (CT6); Khu nhà ở Xa La và Tòa nhà Trung tâm thương mại (CT5) đều có sai phạm trong việc cấp sổ đỏ.

Chiều 23/7, tại cuộc giao ban thông tin báo chí Thành ủy, đại diện UBND thành phố đã thông tin đến báo chí việc Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội (TN-MT) thông báo thu hồi Giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở đã cấp cho các hộ dân tại các dự án nhà ở chung cư do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes đầu tư  trên địa bàn thành phố Hà Nội.

ha noi ne tra loi viec xu ly ca nhan cap "so do" tai cac chung cu sai pham hinh 1
Tòa nhà chung cư CT6 Kiến Hưng, quận Hà Đông 32 tầng chủ đầu tư xây không phép.

Ông Lê Tự Lực, Phó Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết: Từ năm 2015, khi dư luận có nhiều ý kiến về các dự án xây dựng nhà ở do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên là chủ đầu tư có dấu hiệu vi phạm pháp luật, UBND thành phố đã thành lập Đoàn thanh tra để thanh tra toàn diện việc đầu tư, quản lý, sử dụng đất tại các dự án của doanh nghiệp này. Kết luận Thanh tra đã nêu cụ thể các sai phạm đối với 10 dự án trên địa bàn thành phố do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty cổ phần sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes đầu tư.

Đại diện thành phố Hà Nội cũng cho biết, đến nay Thanh tra Thành phố đã chuyển hồ sơ vụ việc sang công an. Hiện Công an thành phố đã khởi tố vụ án và đang trong quá trình điều tra, xử lý vụ việc. Khi có kết luận, thành phố sẽ cung cấp thông tin tới báo chí.

Đối với việc cấp GCN quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và thu hồi GCN của Sở Tài nguyên - Môi trường: Trong các dự án đã cấp, có 3 dự án Tổ hợp chung cư cao cấp Thương mại Bemes (CT6), phường Kiến Hưng, quận Hà Đông; Khu nhà ở Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông và Tòa nhà Trung tâm thương mại (CT5), xã Tân Triều, huyện Thanh Trì. Quá trình kiểm tra, rà soát, Sở TN-MT đã phát hiện sai sót, nhầm lẫn trong việc cấp “sổ đỏ” tại các dự án xây dựng không đúng quy hoạch (xây vượt tầng, chuyển đổi công năng). Đến đầu năm 2019, Sở TN-MT đã chủ động ban hành quyết định thu hồi lại GCN đã cấp đối với các căn hộ ở các tầng sai phạm tại 3 dự án trên. Tuy nhiên, sau khi báo chí phản ánh, ngày 16/7/2019, Chủ tịch UBND Thành phố đã yêu cầu Giám đốc Sở TN-MT dừng ngay việc thu hồi GCN và chủ động làm việc với Bộ TN-MT để xin hướng dẫn. Ngày 19/7/2019, Sở TN-MT Hà Nội đã dừng việc thu hồi và thành lập tổ liên ngành, rà soát các dự án phát triển nhà chưa được cấp GCN.

Trước câu hỏi của báo chí liên quan đến việc cấp và thu hồi GCN quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở; việc xử lý trách nhiệm khi tham mưu cấp GCN; trách nhiệm của người đứng đầu... đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường thành phố Hà Nội có mặt tại cuộc giao ban báo chí đã không trả lời thẳng vấn đề mà cho biết: Sau khi có kết luận của cơ quan điều tra và chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND Thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan theo quy định của pháp luật.

Vị đại diện này cũng cho biết, chỉ đạo của Thành phố cũng là cơ sở để xem xét, giải quyết việc cấp GCN cho những người đã mua nhà ở (tại tất cả các dự án vi phạm), đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà theo đúng quy định pháp luật./.

Đ. Hưng/VOV.VN