Nhiều hộ dân có nguy cơ mất nhà do chủ đầu tư bị ngân hàng đòi nợ

18:00 ngày 24 tháng 07 năm 2019
VOV.VN - Nhiều hộ dân ở thành phố Cần Thơ đang có nguy cơ mất nhà do chủ đầu tư bị ngân hàng đòi nợ.

Liên quan đến vụ việc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 8, chi nhánh Cần Thơ (công ty 8) chưa bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người dân, ngày 26/7 tới Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) chi nhánh Trung tâm Sài Gòn, TP.HCM sẽ đấu giá khoản nợ là các bất động sản của công ty này tại Khu đô thị mới Hưng Phú, Cần Thơ. Nhiều khách hàng đã đến công ty để làm rõ sự việc; yêu cầu tổ chức họp dân để bàn giao "sổ đỏ" như đã hứa trong cuộc họp cuối năm 2018.

Đất đã ở 10 năm sẽ bị ngân hàng đấu giá

Theo các hộ dân, họ đã nộp đủ số tiền cho công ty, nhưng phía công ty đã không bàn giao sổ đỏ như đúng hẹn và hứa hẹn nhiều lần. Giờ đây tài sản của họ lại chuẩn bị bán đấu giá khiến sự bức xúc càng nhân lên.

nhieu ho dan co nguy co mat nha do chu dau tu bi ngan hang doi no hinh 1
Người dân yêu cầu dừng bán đấu giá khoản nợ để giải quyết vụ việc.

Anh Huỳnh Quốc Huy, hộ dân sinh sống trong khu dân cư cho biết, gia đình anh sống ở khu này hơn 10 năm. Khi mua nhà, phía công ty hứa sẽ bàn giao sổ đỏ nhưng càng ngóng càng mất hút.

Cũng theo anh Huy, lần họp cuối năm 2018, phía công ty 8 hứa trước dân và chính quyền địa phương sẽ bàn giao "sổ đỏ" cho dân vào tháng 6. Tuy nhiên đến nay lời hứa vẫn chỉ trên giấy tờ. Và đến tận bây giờ, anh mới biết công ty 8 đã tự ý đem sổ đỏ đi thế chấp và sẽ bị ngân hàng bán đấu giá.

“Đến giờ phút hiện nay bản thân tôi vẫn chưa có giấy nhà đất. Chúng tôi là những người dân đang cư trú trên chính mảnh đất này, chính ngôi nhà này đã 10 năm, chúng tôi không có tờ giấy lận lưng, như thế chúng tôi nguy cơ ra đường rất lớn. Chúng tôi chỉ yêu cầu công ty 8 trả giấy nhà đất hợp pháp và chấm dứt bán đấu giá tài sản của Ngân hàng Nông nghiệp Trung tâm Sài Gòn, để chúng tôi yên tâm an cư lạc nghiệp ở đây và sinh sống tại đây”, anh Huy cho hay.

Còn ông Trần Hữu Vị sống trong khu dân cư cho biết, phía công ty bán nhà nhưng giấy tờ lại mang đi cầm cố, khi bán nợ cũng không thông báo cho người dân biết dẫn đến bức xúc.

Trường hợp của ông Vị, phía công ty bán cho người khác rồi lại bán cho ông nên giờ rất khó giải quyết. Bản thân ông khi mua nhà cũng không hay biết chỉ đến khi tòa án thông báo mới biết.

“Nhà bán qua vài ba chủ không chỉ có mình tôi. Mãi tới khi Ngân hàng, tòa án vào làm hồ sơ để đưa ra tòa mới hay. Công ty bán nhà cho người dân đó là quyền lợi người dân gắn vào đó. Thế tại sao lại bán cái nợ đó dính tới quyền lợi người dân mà không mời người dân họp. Quyền lợi người dân đảm bảo làm sao”, ông Vị bức xúc nói.

Yêu cầu dừng bán đấu giá khoản nợ

Trong đơn gửi các cơ quan chức năng Cần Thơ, các hộ dân đề nghị tạm dừng việc bán đấu giá khoản nợ của Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 8 vào ngày 26/7 tới với giá khởi điểm gần 225 tỷ đồng.

nhieu ho dan co nguy co mat nha do chu dau tu bi ngan hang doi no hinh 2
Ông Nguyễn Đức Trọng, Giám đốc công ty 8 chi nhánh Cần Thơ họp với các hộ dân.

Làm việc với các hộ dân, ông Nguyễn Đức Trọng, Giám đốc công ty 8 chi nhánh Cần Thơ cho rằng, việc bán đấu giá khoản nợ phía công ty đã dành ra tài sản để đảm bảo trả nợ ngân hàng và quyền lợi của người dân sẽ không bị ảnh hưởng. Ông Trọng cũng cho biết, đáng nhẽ trước khi bán đấu giá khoản nợ sẽ họp dân nhưng do bên ngân hàng đang bận nên xin dời qua cuối tuần sau.

 “Đúng ra tuần này có cuộc họp với bà con nhưng phía Ngân hàng đang xử lý một số việc không có xuống họp được, nên chúng tôi xin dời qua cuối tuần sau. Cuối tuần sau nếu mua bán xong, công ty và ngân hàng sẽ mang giấy đỏ xuống để cho bà con mừng”, ông Trọng cho hay.

Trước câu trả lời từ phía công ty, nhiều hộ dân đã yêu cầu tạm dừng việc bán đấu giá khoản nợ, tiến hành họp dân để giải quyết những khúc mắc, đồng thời khi họp dân cũng cần có sự chứng kiến của chính quyền thành phố Cần Thơ để đảm bảo quyền lợi của họ.

Chính quyền sẽ vào cuộc quyết liệt?

Theo bà Nguyễn Thị Đường, Chủ tịch UBND phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ (địa bàn có lô đất sẽ dự kiến sẽ bán đấu giá) cho biết, sau khi nắm được thông tin người dân đến Công ty 8 để khiếu nại, chính quyền địa phương đã cử cán bộ xuống nắm tình hình. Sau đó, sẽ báo cáo bằng văn bản lên UBND quận để có hướng giải quyết.

nhieu ho dan co nguy co mat nha do chu dau tu bi ngan hang doi no hinh 3
Cuộc họp với người dân vào tháng 9/2018 ông Huỳnh Hữu Phước, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng số 8 hứa với người dân sẽ bàn giao toàn bộ sổ đỏ cho người dân vào tháng 6 năm nay.

“Chúng tôi rất mong các cấp có thẩm quyền sớm giải quyết tình trạng này, tránh việc tranh chấp cũng nhưng tình hình an ninh trật tự trên địa bàn để được ổn định. Đề nghị chủ đầu tư thực hiện đúng lời hứa với dân, tạo điều kiện cho người dân an tâm, ổn định cuộc sống”, bà Đường kiến nghị.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Thanh Tâm, Chủ tịch UBND quận Cái Răng, TP.Cần Thơ cho biết, UBND quận đã nhận đơn của người dân phản ánh về sự việc. Quận đã có văn bản gửi ngân hàng và công ty đề nghị giải trình vấn đề; đồng thời quận đang làm báo cáo gửi lên các sở ngành thành phố để hỗ trợ về mặt chuyên môn. Quan điểm của quận Cái Răng làm hết trách nhiệm để giải quyết khó khăn cho người dân.

Trước đó, như VOV đã thông tin, trong lúc khách hàng mỏi mòn chờ đợi "sổ đỏ", thì công ty 8 lặng lẽ mang "sổ đỏ" đi thế chấp tại ngân hàng. Hiện nay, người dân mong muốn chính quyền địa phương vào cuộc để giải quyết dứt điểm vụ việc, không kéo dài tình trạng này để ổn định cuộc sống./.

Phạm Hải/VOV-ĐBSCL