Người mẹ khóc nức nở cầu xin lính Mexico cho vượt biên sang Mỹ

11:55 ngày 26 tháng 07 năm 2019
VOV.VN - Hình ảnh người mẹ ôm con khóc nức nở cầu xin Lính Vệ binh Quốc gia Mexico để đến được “miền đất hứa” Mỹ khiến nhiều người cảm động.

Lety Perez khuỵu gối, tay ôm lấy đứa con trai 6 tuổi của cô và khóc nức nở trong khi đứa trẻ nhìn chằm chằm vào người lính Vệ binh Quốc gia Mexico đang chặn họ vượt biên sang Mỹ. Hình ảnh này được nhiếp ảnh gia của Reuters Jose Luis Gonzalez chụp lại vào chiều 22/7.

nguoi me khoc nuc no cau xin linh mexico cho vuot bien sang my hinh 1
Lety Perez khuỵu gối, tay ôm lấy đứa con trai 6 tuổi của cô và khóc nức nở trong khi đứa trẻ nhìn chằm chằm vào người lính Vệ binh Quốc gia Mexico đang chặn họ vượt biên sang Mỹ. Ảnh: Reuters

Hai mẹ con người Guatemala này đã vượt qua chặng đường 2.410 km từ quê hương đến thành phố Ciudad Juarez, và bị chặn lại ngay trước biên giới Mỹ-Mexico. Lety Perez cố gắng cầu xin lính Vệ binh cho cô đi qua vì cô muốn con trai nhỏ của cô – Anthony Diaz có một tương lai tốt đẹp hơn. Người lính trả lời người mẹ rằng anh chỉ đang tuân theo mệnh lệnh.

Sau khi Reuters công bố loạt hình ảnh liên quan đến vụ việc, bức ảnh trên đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Nó thậm chí đã khiến chủ đề vai trò của lính Vệ binh Quốc gia Mexico trong việc ngăn chặn người di cư trở thành tiêu điểm.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador thành lập đội Vệ binh với mục đích giảm tỷ lệ giết người, nhưng gần 1/3 số đó đang được giao nhiệm vụ tuần tra biên giới để xoa dịu những yêu cầu của Tổng thống Donald Trump ngăn chặn dòng người di cư vào Mỹ.

Người phát ngôn của Tổng thống Lopez Obrador cho biết bức ảnh là một minh chứng cho thấy lực lượng Vệ binh Quốc gia đang thực hiện tốt công việc bảo đảm an ninh vùng biên. Theo đó, người lính không ngăn cản Perez đi qua biên giới mà khuyên cô không nên vì đây là con đường quá nguy hiểm.

Nhiếp ảnh gia Gonzalez chia sẻ về bức ảnh cho biết: "Khuôn mặt cô ấy phản ánh tình cảnh chung của những người di cư. Rất nhiều người phán xét người di cư, đặt câu hỏi tại sao họ không ở lại đất nước, tại sao họ đến đây hoặc tại sao họ tới Mỹ. Mỗi người di cư đều có một câu chuyện.”s

Lợi dụng lúc người lính nhìn sang chỗ khác, Perez đã dắt con trai lẩn vào những bụi cây mọc ven sông. Họ nhanh chóng chạy qua bên kia sông và ra khỏi lãnh thổ Mexico. Tuy nhiên, hai mẹ con sau đó bị Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) bắt.

Người phát ngôn của CBP cho biết, dựa trên thông tin do Reuters cung cấp thì họ vẫn chưa thể xác định nơi ở hiện tại của Perez và con trai. Trường hợp của hai mẹ con Perez sẽ được xử lý tại một trạm biên phòng và sau đó họ sẽ được được giao cho Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan, hoặc bị tạm giữ để chờ xét xử tội nhập cư trái phép./.

CTV Kiều Ngân/VOV.VN (biên dịch) Theo Reuters