Nhật Bản sẽ đưa Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách trắng” về ưu đãi xuất khẩu

10:38 ngày 30 tháng 07 năm 2019
VOV.VN - Nhật Bản sẽ xúc tiến các thủ tục đưa Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách trắng” gồm những quốc gia được hưởng ưu đãi trong đơn giản thủ tục xuất khẩu.

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Hiroshige Seko ngày 29/7 tuyên bố chính phủ Nhật Bản sẽ xúc tiến các thủ tục đưa Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách trắng” bao gồm những quốc gia được hưởng ưu đãi trong đơn giản thủ tục xuất khẩu.

nhat ban se dua han quoc ra khoi "danh sach trang" ve uu dai xuat khau hinh 1
Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Hiroshige Seko. (Ảnh: THX).

Ông nhấn mạnh, quá trình này sẽ sớm hoàn tất. Phát biểu trước các phóng viên tại Tokyo, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản nói rằng, biện pháp này là một phần trong kế hoạch đánh giá lại việc thực hiện kiểm soát xuất khẩu theo đúng quy định.

Để loại Hàn Quốc khỏi danh sách nêu trên, chính phủ Nhật Bản sẽ phải điều chỉnh 1 sắc lệnh liên quan và do vậy chính phủ Nhật Bản đang xem xét đưa ra quyết định chính thức tại cuộc họp Nội các vào đầu tháng 8.

Ngày 4/7 vừa qua, Nhật Bản siết chặt quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc ba vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình. Quy định tương tự có thể được áp dụng với các sản phẩm khác khi Hàn Quốc bị loại khỏi “Danh sách trắng” của Nhật Bản.

Trong khi đó chính phủ Hàn Quốc đang chuẩn bị ra mắt 1 ủy ban bao gồm các nhà lãnh đạo chính trị, doanh nghiệp chuyên trách về ứng phó với lệnh kiểm soát xuất khẩu của Nhật Bản./.

Trần Nga/VOV1 (biên dịch) Theo NHK