Thủ tướng Nga thăm đảo tranh chấp với Nhật Bản

17:30 ngày 02 tháng 08 năm 2019
VOV.VN - Quan chức Nhật Bản đã lập tức lên tiếng về việc Thủ tướng Nga thăm một trong 4 hòn đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Nga.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm nay (2/8) đã có chuyến thăm đầu tiên kể từ năm 2015 đến một trong bốn hòn đảo tranh chấp mà Nga gọi là quần đảo Nam Kuril còn Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phương Bắc, bất chấp những phản đối trước đó từ phía Nhật Bản.

thu tuong nga tham dao tranh chap voi nhat ban hinh 1
Thủ tướng Nga Medvedev. Ảnh: International News.

Tại đảo tranh chấp mà Nga gọi là Iturup còn Nhật Bản gọi là Etorofu, ông Medvedev đã thăm một nhà máy chế biến hải sản, kiểm tra tiến trình cải tạo cơ sở hạ tầng như đường xá và trường học, sau đó đi câu cá trên du thuyền.

Ngay lập tức, chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, chuyến thăm này đi ngược lại quan điểm của Nhật Bản về vấn đề lãnh thổ và Bộ Ngoại giao Nhật Bản sẽ có phản ứng chính thức đáp trả lại phía Nga ngay sau khi có thông tin cụ thể.

Chuyến thăm của Thủ tướng Nga lần này ít nhiều ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao Nhật – Nga cũng như triển vọng kí kết hiệp ước hòa bình giữa hai nước ngày càng trở nên xa vời./.

Hoàng Nguyễn/VOV1 biên dịch Nguồn: Mainichi, NHK