Sơn La khẩn trương khắc phục thiệt hại của mưa lũ

12:29 ngày 05 tháng 08 năm 2019
VOV.VN - Mưa lũ đã làm 1 người ở thị trấn nông trường Mộc Châu (Sơn La) bị chết do nước lũ cuốn trôi, hơn 140 nhà bị ngập, tốc mái, sập tường rào.

Sáng nay (5/8), hầu khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La trời có mưa nhỏ. Tranh thủ ngớt mưa, các địa phương đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể xuống cơ sở cùng chính quyền xã, bản rà soát, thống kê các thiệt hại và khẩn trương triển khai công tác khắc phục.

son la khan truong khac phuc cac thiet hai cua mua lu hinh 1
Một nhà dân ở xã Ngọc Chiến, huyện Mường La (Sơn La) bị mưa lũ là sạt lở, nứt nhà

Thống kê sơ bộ đến sáng nay 5/8, mưa lũ mấy ngày qua đã làm 1 người ở thị trấn nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu bị chết do nước lũ cuốn trôi; hơn 140 nhà bị ngập, tốc mái, sập tường rào…trong có 20 nhà dân ở các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Mường La phải di dời khẩn cấp; 02 điểm trường học ở huyện Vân Hồ và Mộc Châu bị ngập, hỏng nhiều dụng cụ dạy và học của nhà trường. Mưa lũ cũng làm nhiều diện tích lúa, hoa màu, ao cá bị ngập, cuốn trôi.

Đặc biệt, mưa lũ đã làm sụt trượt taluy dương, sa bồi tại 840 vị trí trên các tuyến đường ở tỉnh. Ước tính thiệt hại riêng về giao thông gần 4 tỷ đồng.

Ông Trương Hoa Bắc, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu - một trong các địa phương bị thiệt hại lớn trong đợt mưa lũ này, cho biết, trong sáng 5/8, công tác khắc phục các thiệt hại do bão lũ gây ra đang được các địa phương triển khai tích cực.

son la khan truong khac phuc cac thiet hai cua mua lu hinh 2
Người dân và chính quyền các địa phương ở Sơn La chung tay giúp đỡ các gia đình bị ảnh hưởng bởi mưa lũ khắc phục thiệt hại, sớm ổn định đời sống.

“Hiện nay huyện có tổ chức 4 đoàn của 4 đồng chí thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đi một vài điểm để kiểm tra và chỉ đạo việc khắc phục; chủ yếu là đến các hộ nằm trong vùng ngập lụt, đến để động viên, chia sẻ và chỉ đạo các lực lượng hỗ trợ các hộ vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa. Sau mưa lũ thì các điểm ngập úng đến nay đã cơ bản đã thoát nước; giao thông đi lại được bình thường”, ông Bắc nói.

Tại các xã, bản có nhà dân bị ngập úng, sạt lở, trong sáng nay, chính quyền các địa phương tiếp tục huy động các lực lượng tại chỗ giúp đỡ người dân sửa chữa lại nhà, dọn dẹp bùn đất để giúp các hộ sớm ổn định cuộc sống.

Mưa lũ được dự báo là tiếp tục diễn biến phức tạp. Vì vậy, cùng với triển khai công tác khắc phục, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương của Sơn La vẫn đang tích cực truyên truyền để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động ứng phó với mưa lũ để giảm thiểu thiệt hại.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Mường La, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện cho biết: “Huyện đã tuyên truyền truyền các lực lượng chủ động ứng phó tại chỗ, vì nếu bà con không nhận thức đầy đủ, không chủ động ứng phó thì có thể xảy ra các thiệt hại đáng tiếc. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai của huyện đã hỗ trợ cho bà con và ban chỉ huy phòng chống thiên tai từ bản trở lên các loa cầm tay, để khi có lũ ống lũ quét bất ngờ xảy ra thì có thể xử lý, giảm thiểu tối đa tính mạng và tài sản của nhân dân”./.


Thu Thùy/VOV-Tây Bắc