Hải Phòng: Mới có 9 hộ dân được nhận hỗ trợ do dịch tả lợn Châu Phi

14:45 ngày 08 tháng 08 năm 2019
VOV.VN - Hiện nay, mới có 9 hộ dân được nhận hỗ trợ trong số 18.900 hộ chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi tại Hải Phòng

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại 174 xã, phường của 13 quận, huyện tại thành phố Hải Phòng, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Số lợn tiêu hủy quá lớn, khiến việc hỗ trợ người dân bị thiệt hại do dịch bệnh gặp nhiều khó khăn.

hai phong: moi co 9 ho dan duoc nhan ho tro thiet hai do dich ta lon chau phi hinh 1
Ảnh minh họa

Đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại hơn 18.900 hộ của 13 trong số 15 quận, huyện của thành phố Hải Phòng. Số lợn phải tiêu hủy lên đến gần 180 nghìn con, chiếm trên 52% tổng đàn.

Theo Sở Tài chính thành phố Hải Phòng, tổng kinh phí hỗ trợ các hộ chăn nuôi có lợn tiêu hủy ước tính lên đến gần 420 tỉ đồng (với mức hỗ trợ theo Quyết định 793 ngày 27/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, chính sách, đối tượng hỗ trợ, mức hỗ trợ kinh phí trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi).

Tuy nhiên, đến nay, các địa phương mới chi trả hỗ trợ cho 9 hộ dân, với số tiền trên 650 triệu đồng.

Ông Cáp Trọng Tuấn, Phó Giám đốc Sở Tài chính Hải Phòng cho biết, ngoài khó khăn trong việc cân đối nguồn kinh phí thì việc chậm trễ trong thực hiện chi trả hỗ trợ còn do một số nguyên nhân.

"Trong quá trình thực hiện còn một số vướng mắc, như: chưa đồng nhất về mức giá hỗ trợ nên các quận huyện chưa thực hiện chi trả. Thứ hai, các quận huyện cũng phải tổng hợp nguồn dự phòng ngân sách cũng như số kinh phí xảy ra dịch trên địa bàn quận huyện gửi thành phố để tổng hợp, báo cáo UBND thành phố, xem xét phân bổ kinh phí cho các địa phương. Sở tài chính đang dự kiến và trình UBND thành phố tạm thời sử dụng 400 tỉ từ nguồn cải cách tiền lương để kịp thời bổ sung cho các quận, huyện, thực hiện chi trả cho người dân", ông Tuấn nói.

Hiện, ngành nông nghiệp thành phố Hải Phòng đang chỉ đạo các địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi; Khuyến cáo các hộ chăn nuôi chỉ tái đàn khi có hướng dẫn của các cơ quan chức năng. Trong giai đoạn trước mắt, tạm thời chuyển đổi sang các vật nuôi có hiệu quả cao như: gà thả vườn, vịt siêu thịt, siêu trứng, nuôi trồng thủy sản…/.

Thanh Nga/VOV-Đông Bắc