Hà Nội đang xem xét những trường hợp giáo viên hợp đồng không có BHXH

15:23 ngày 12 tháng 08 năm 2019
VOV.VN -Tại Hà Nội, có đến hàng trăm giáo viên hợp đồng không được đóng BHXH, đồng nghĩa với việc không đủ điều kiện để xét tuyển đặc biệt theo quy định.

Sáng nay (12/8), Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2018-2019 và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2019-2020 của ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, trong năm học 2018-2019, Sở đã triển khai rà soát quy hoạch giai đoạn 2015-2020 và xây dựng nguồn quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo đủ về số lượng và chất lượng. Công tác bổ nhiệm được thực hiện đúng quy trình, quy định của Trung ương và Thành phố. Cán bộ quản lý khi được bổ nhiệm có đủ tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Thực hiện nghiêm túc quy định điều động, luân chuyển cấp trưởng đơn vị không để trường họp giữ chức vụ cấp trưởng tại 1 đơn vị quá 2 nhiệm kỳ, không bổ nhiệm cấp phó đơn vị vượt mức quy định.

ha noi dang xem xet nhung truong hop giao vien hop dong khong co bhxh hinh 1
Một trong những nhiệm vụ trong năm học mới là cần giải quyết dứt điểm vấn đề giáo viên hợp đồng

Chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ xây dưng kế hoạch biên chế công chức, viên chức số lượng người làm việc năm 2019 theo đúng quy định của pháp luật và thành phố.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong năm học tới, Hà Nội sẽ tiếp tục rà soát, điều chỉnh và tăng cường quản lý, kiểm tra việc thực hiện quy hoạch phát triển nhân lực đáp ứng yêu cầu về số lượng, chất lượng đội ngũ.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội thừa nhận, thời gian qua vẫn còn những bức xúc xung quanh kỳ thi tuyển viên chức giáo dục sắp diễn ra. Do đó, Sở GD-ĐT Hà Nội cần phối hợp chặt chẽ với Sở Nội vụ và lãnh đạo các huyện để giải quyết dứt điểm những tồn tại về xét tuyển giáo viên hợp đồng lâu năm.

“Qua rà soát, chúng tôi nhận thấy, qua hơn 20 năm, TP có gần 3.000 trường hợp giáo viên hợp đồng. Trong thời gian tới cần giải quyết dứt điểm. Có những trường hợp còn đang vướng mắc vì không được đóng BHXH. Chúng tôi đang làm việc với BHXH Việt Nam và BHXH TP Hà Nội để giải quyết dứt điểm cho những trường hợp này’, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết.

Trước đó, trong cuộc giao ban của thành phố ngày 5/7, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã chỉ đạo Sở Nội vụ và thành lập ban chỉ đạo liên quan đến thi tuyển cán bộ công chức, viên chức của đơn vị sự nghiệp công lập, đặc biệt là khối giáo viên. Theo ông Chung, để được xét tuyển đặc biệt, các giáo viên phải đảm bảo các điều kiện: giáo viên phải có hợp đồng, đóng bảo hiểm trong suốt thời gian vừa qua, kiểm tra sức khỏe, trình độ, năng lực phù hợp với đề án mô tả việc làm...

Một thực tế đang tồn tại hiện nay là có đến hàng trăm giáo viên hợp đồng huyện Mỹ Đức, Hà Nội hàng chục năm qua chỉ được ký hợp đồng 3 tháng, không hề có bất kỳ chế độ đãi ngộ nào cũng như không được tham gia đóng BHXH, BHYT theo Luật Lao động.

Trước thông tin Hà Nội sẽ xét tuyển đặc biệt, hàng trăm giáo viên hợp đồng tại đây đang đứng ngồi không yên vì họ có thể mất đi cơ hội đã chờ đợi nhiều năm vì không có BHXH./.

 

Nguyễn Trang/VOV.VN