Nghị định 69: Khắc phục lỗ hổng pháp lý các dự án BT

10:05 ngày 17 tháng 08 năm 2019
VOV.VN - Nghị định này xác định rõ giá trị quỹ đất thanh toán, giá trị trụ sở làm việc và thẩm quyền quyết định sử dụng trụ sở làm việc để thanh toán dự án BT.

Chiều 16/8, Bộ Tài chính tổ chức họp báo chuyên đề để làm rõ những nội dung liên quan đến Nghị định số 69/2019 vừa được Chính phủ ban hành ngày 15/8, quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (gọi tắt là dự án BT).

Nghị định 69 được kỳ vọng sẽ khắc phục được những lỗ hổng pháp lý, dẫn đến nhiều sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện các dự án BT như trong thời gian vừa qua. Đó là khẳng định của ông Lã Văn Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính.

nghi dinh 69: khac phuc lo hong phap ly cac du an bt hinh 1
Ảnh minh họa

Nghị định này xác định rõ giá trị quỹ đất thanh toán, xác định giá trị trụ sở làm việc và thẩm quyền quyết định sử dụng trụ sở làm việc để thanh toán dự án BT và việc sử dụng tài sản kết cấu hạ tầng để thanh toán cho nhà đầu tư.

Theo quy định mới, thời điểm thanh toán cho nhà đầu tư là thời điểm cơ quan Nhà nước có quyết định về quyết định giao tài sản công để thanh toán, như quyết định giao đất, giao quyền khai thác tài sản hạ tầng. Trong khi thanh toán, nhà đầu tư dự án BT được tính thêm một khoản lãi suất theo lãi suất Ngân hàng. Đó là số tiền doanh nghiệp đã ứng ra sử dụng để phục vụ cho công trình.

Ông Lã Văn Thịnh cho biết: "Ở Nghị định này quy định rất rõ các khoản lãi vay phải chấm dứt ngay lập tức kể từ ngày Nhà nước có quyết định giao đất, chứ không là khoản lãi vay càng ngày càng nhiều lên. Đây là nội dung rất quan trọng, bởi trước đây, quy định chưa cụ thể. Quy định này kế thừa từ quyết định 23 và rất phù hợp, đảm bảo công bằng cho các bên, Nhà nước và nhà đầu tư BT".

Tại cuộc họp báo, nhiều câu hỏi của các phóng viên được đặt ra liên quan đến các vấn đề xác định giá đất; nguyên tắc thanh toán dự án BT bằng tài sản công; quy định thế nào là đất sạch; các thủ tục liên quan đến đấu thầu, xác định giá trị hợp đồng BT…

Bà Trần Diệu An, Trưởng phòng Tài nguyên đất, Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính cho biết, theo Nghị định 69 của Chính phủ, việc xác định giá đất để trả cho nhà đầu tư dự án BT phải được xác định theo mục đích mới, tránh tình trạng xác định giá trị đất không đúng như trước đây.

Nghị định này cũng giải quyết được 2 vấn đề, đó là: Giá trị dự án BT phải được xác định qua kết quả đấu thầu, nên không thể có dự án đội vốn. Thứ hai là đấu thầu phải theo hình thức đấu thầu rộng rãi, không có trường hợp chỉ định thầu hay đấu thầu “đặc biệt” như trước đây. Việc quy định về giá trị đất cũng rất cụ thể, dựa trên nguyên tắc ngang giá. Về những dự án chuyển tiếp, các bộ, ngành, địa phương sẽ rà soát lại để thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

"Tôn trọng tuyệt đối các hợp đồng đã ký kết, bởi đó là ký kết giữa Nhà nước và nhà đầu tư, nhưng trên nguyên tắc phải đúng các quy định của pháp luật tại thời điểm ký hợp đồng. Trong trường hợp tại thời điểm đó mà hợp đồng ký sai thì phải rà soát và điều chỉnh lại" - bà Trần Diệu An cho biết./.

Thành Chung/VOV1