Trung Quốc kỳ vọng vào Hội nghị Ngoại trưởng 3 nước Trung - Nhật - Hàn

18:03 ngày 19 tháng 08 năm 2019
VOV.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Hội nghị Ngoại trưởng ba nước Trung – Nhật – Hàn lần 9 sẽ được tổ chức vào ngày 21/8 tới tại thủ đô Bắc Kinh.

Hội nghị Ngoại trưởng ba nước Trung – Nhật – Hàn lần thứ 9 sẽ được tổ chức vào ngày 21/8 tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc và một trong những nội dung quan trọng sẽ được thảo luận tại Hội nghị lần này là công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Trung – Nhật – Hàn sắp tới.

hoi nghi ngoai truong ba nuoc trung - nhat - han lan 9 hinh 1
Ông Cảnh Sảng. Ảnh: Tân Hoa xã.

Chiều nay (19/8), phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Cảnh Sảng cho biết, Hội nghị Ngoại trưởng ba nước Trung – Nhật – Hàn lần thứ 9 sẽ được tổ chức vào ngày 21/8 tới tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Tại Hội nghị lần này, Ngoại trưởng nước chủ nhà Vương Nghị sẽ cùng với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono tiến hành thảo luận hàng loạt các nội dung quan trọng như hợp tác giữa ba nước, công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Trung – Nhật – Hàn lần thứ 8 có thể diễn ra vào cuối năm nay cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực mà các bên cùng quan tâm.

Ông Cảnh Sảng cũng cho biết, ngoài họp chung, Hội nghị lần này cũng sẽ diễn ra các cuộc họp song phương giữa các bên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đánh giá, Hội nghị lần này diễn ra vào thời điểm Trung – Nhật – Hàn kỷ niệm 20 năm hợp tác giữa ba nước, có ý nghĩa quan trọng đối với hợp tác giữa ba bên.

Ông Cảnh Sảng nói: “Trung Quốc hy vọng thông qua Hội nghị lần này, ba nước có thể trao đổi ý kiến một cách sâu rộng, đi sâu hợp tác thực chất, quy hoạch phát triển ba nước trong tương lai và cùng bảo vệ hòa bình, ổn định của khu vực”.

Được biết, đây là cuộc gặp đầu tiên giữa 3 Ngoại trưởng kể từ năm 2016. Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Nhật Bản và Hàn Quốc đang căng thẳng do những tranh cãi về lịch sử và thương mại khiến dư luận lo ngại những mâu thuẫn song phương giữa hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc hoàn toàn có thể phủ bóng đen lên Hội nghị lần này./.

PV/VOV-Bắc Kinh