Những điều kỳ lạ về vũ trụ khiến bạn kinh ngạc

07:05 ngày 29 tháng 08 năm 2019
VOV.VN - Vũ trụ là một kho tàng những điều bí ẩn mà những gì chúng ta biết về nó chỉ như giọt nước giữa đại dương.
nhung dieu ky la ve vu tru khien ban kinh ngac hinh 1
Nốt nhạc thấp nhất trong vũ trụ là âm thanh đến từ một hố đen. Nếu chúng ta nghe thấy được, đó sẽ là nốt Si giáng thấp khoảng 57 octave (quãng tám) so với nốt Đô trung trên đàn piano. Không chỉ là bí ẩn lớn của vũ trụ, hố đen còn đang ngân nga những giai điệu trong không gian rộng lớn ngoài kia. Nhưng chúng ta còn lâu mới nghe thấy bởi nó thấp hơn giới hạn tần số chúng ta có thể nghe 1 triệu tỷ lần.
nhung dieu ky la ve vu tru khien ban kinh ngac hinh 2
Trong khi các nhà khoa học còn đang tập trung nghiên cứu sao Hỏa cho hành trình tiến vào vũ trụ thì có 1 hành tinh gần Trái Đất nhất có khả năng có sự sống, cách chúng ta khoảng 20 năm ánh sáng. Hành tinh đó có tên là Gliese 581g. Hành tinh này quay quanh 1 sao lùn đỏ có kích cỡ nhỏ hơn Mặt Trời của chúng ta.
nhung dieu ky la ve vu tru khien ban kinh ngac hinh 3
Dòng chảy tối không phải là vật chất tối và nó là một bí ẩn không thể lý giải của vũ trụ, thách thức những bộ óc vĩ đại nhất. Dòng chảy tối nằm ngoài những hiểu biết của chúng ta về vũ trụ. Các nhà khoa học không biết nó là gì mà chỉ biết nó tồn tại ngoài kia.
nhung dieu ky la ve vu tru khien ban kinh ngac hinh 4
Tất cả vàng trên Trái Đất không đến từ lòng đất như chúng ta tưởng mà đều đến từ ngoài không gian qua những ngôi sao băng từ cách đây rất rất lâu.
nhung dieu ky la ve vu tru khien ban kinh ngac hinh 5
Đám mây Himiko là vật thể lớn nhất vũ trụ được biết tới nay khi nó có khối lượng bằng 1 nửa thiên hà của chúng ta. Đám mây khí này cách chúng ta 12 tỷ năm ánh sáng và các nhà khoa học cho rằng nó là những gì còn sót lại từ quá trình hình thành thiên hà cách đây vô cùng lâu.
nhung dieu ky la ve vu tru khien ban kinh ngac hinh 6
Những vì sao vẫn đang "hát" trong vũ trụ ở những nơi cách chúng ta hàng triệu năm ánh sáng nhưng có điều độ cao của nó lên tới gần 1.000 tỷ hz nên chúng ta không thể nghe thấy hay thưởng thức được những giai điệu này.
nhung dieu ky la ve vu tru khien ban kinh ngac hinh 7
Các nhà khoa học cho rằng trên sao Hải Vương và sao Thiên Vương có những tảng băng kim cương trôi nổi trên những đại dương carbon.
nhung dieu ky la ve vu tru khien ban kinh ngac hinh 8
Một đám mây khí hydro khổng lồ (đám mây của Smith) nặng bằng 1 triệu ngôi sao đang tiến về phía thiên hà của chúng ta.
nhung dieu ky la ve vu tru khien ban kinh ngac hinh 9
Trong vũ trụ có những ngôi sao "xác sống" hồi sinh bằng cách "lấy trộm" vật chất từ những ngôi sao "hàng xóm" của nó. Điều đó tức là sau vụ nổ siêu tân tinh, những ngôi sao này không biến mất mà vẫn tiếp tục tồn tại và di chuyển.
nhung dieu ky la ve vu tru khien ban kinh ngac hinh 10
Hành tinh HD 189733b có những cơn mưa thủy tinh tuyệt đẹp nhưng nó quá gần mặt trời nên nhiệt độ của nó có thể lên tới 2.000 độ C./.

Kiều Anh/VOV.VN Theo List 25