Cặp đôi đối mặt với án tù 6 năm do lấy cát ở bãi biển về làm kỷ niệm

19:16 ngày 27 tháng 08 năm 2019
VOV.VN-Chỉ định mang “một chút” thiên đường về nhà, cặp đôi người Pháp phải đối mặt với án phạt 6 năm tù vì lấy cát từ bãi biển ở Italy để mang về làm kỷ niệm.

Cát trắng trên các hòn đảo nằm trong danh sách bảo tồn của Italy, do vậy việc cặp du khách này lấy trộm cát khiến họ phải đối mặt với án phạt rất nặng, dù cặp đôi này cho biết họ không hề biết rằng việc làm này là vi phạm pháp luật.

cap doi doi mat voi an tu 6 nam do lay cat o bai bien ve lam ky niem hinh 1
Italy có hình phạt rất nặng đối với những kẻ ăn trộm cát do trước đây tình trạng này đã diễn ra rất phổ biến trên các bãi biển. Ảnh: CNN

Trong quá trình kiểm tra ô tô chờ để lên phà tới Toulon ở miền nam nước Pháp, cảnh sát ở thành phố phía bắc Porto Torres đã phát hiện một số chai chứa cát để trong xe của một cặp đôi khoảng 40 tuổi.

Cảnh sát cho biết họ đã thu giữ 14 chai nhựa đựng khoảng 40kg cát trắng từ cặp đôi này. Cả hai đã bị gửi báo cáo đến tòa thành phố Sassari với tội danh ăn trộm nghiêm trọng và có nguy cơ bị phạt lên mức 3.000 Euro (khoảng 3.300 USD) và đối mặt với án tù từ 1 đến 6 năm tù giam.

Cảnh sát trả lời CNN rằng cặp du khách này cho biết họ không hề biết đến luật cấm lấy cát nhưng lưu ý rằng ở các bãi biển đều có các bảng hiệu bằng nhiều ngôn ngữ thông báo về việc này với du khách.

Lý do của bộ luật cấm lấy trộm cát rất nghiêm khắc này là do các vụ trộm cát và sỏi đá trên bãi biển Sardinia đã diễn ra khá phổ biến ở đây. Thậm chí có cả một thị trường đen buôn bán cát trắng trên mạng.

Một sĩ quan chia sẻ với CNN rằng: “Người dân ở Sardinia rất tức giận với việc du khách tới đây và ăn trộm sỏi và cát mang về bởi họ coi rằng đây là hành động ăn cắp từ thế hệ tương lai và có thể gây tổn hại cho môi trường.”

Những kẻ trộm cát thường bị phát hiện ở sân bay, trong quá trình kiểm tra túi và hàng hóa bằng máy quét.

Một trang Facebook có tên “Sardegna Rubata e Depredata” (Sardinia, bị cướp và cướp bóc) đã được thành lập bởi một nhóm các sĩ quan an ninh từ các sân bay của đảo và các chiến dịch chống lại sự cạn kiệt của các bãi biển ở Sardinia. Theo một trong những quản trị viên của trang, mục đích của trang là nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn đề này. Quản trị viên này chia sẻ: “Trong 20 năm hoạt động, chúng tôi đã thu giữ được hàng chục tấn nguyên liệu. Mỗi cuối mùa hè, chúng tôi đều tiến hành đem trả lại mọi thứ về chỗ cũ.”./.
CTV Kiều Ngân/VOV.VN (biên dịch) Theo CNN