Triển khai thực đơn cân bằng dinh dưỡng tại tỉnh Lào Cai

08:00 ngày 30 tháng 08 năm 2019
VOV.VN - 80 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú tại Lào Cai sẽ chính thức áp dụng phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng trong công tác bán trú.

Ngày 28/8, Hội nghị Triển khai phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng do Sở Giáo dục & Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại thành phố Lào Cai. Theo đó, 80 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú tại địa phương sẽ chính thức áp dụng phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng trong công tác bán trú.

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030.

trien khai thuc don can bang dinh duong tai tinh lao cai hinh 1
Dinh dưỡng học đường đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ.

Tuy vậy, các trường tiểu học hiện nay còn gặp nhiều khó khăn trong công tác bán trú. Đội ngũ cán bộ phụ trách chưa qua đào tạo chuyên môn dinh dưỡng, thiếu kiến thức và kinh nghiệm trong xây dựng thực đơn. Vì vậy, để có được bộ thực đơn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng vần đang là một thách thức lớn với nhà trường.

Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng thuộc Dự án Bữa ăn học đường, do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng từ năm 2012 được xem là công cụ hỗ trợ nhà trường trong công tác bán trú. Dự án nhận được sự đồng hành từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế trong nghiên cứu, khảo sát thực tế về tình hình dinh dưỡng và thói quen ăn uống của học sinh, cụ thể là ở lứa tuổi tiểu học, cũng như sự tư vấn chuyên môn trong phát triển các thực đơn trong Phần mềm. Hiện nay, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế tiếp tục đồng hành cùng Bộ GD-ĐT và Ajinomoto Việt Nam triển khai Dự án đến các trường tiểu học bán trú trên toàn quốc.

trien khai thuc don can bang dinh duong tai tinh lao cai hinh 2
Khẩu phần ăn với năm món, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng được chuẩn bị theo phần mềm.

Phần mềm cung cấp cho các trường 120 bộ thực đơn sẵn có với hơn 360 món ăn cân bằng dinh dưỡng, ngon miệng, được phân chia theo 3 khu vực Bắc, Trung, Nam, để các trường luân phiên thay đổi cho thực đơn bán trú của các em. Phần mềm cũng cho phép các trường tự tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc sử dụng các nguyên liệu ngay tại địa phương mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng; tính toán và quản lý chi phí bán trú hiệu quả. Mỗi trường chỉ cần đăng kí tài khoản tại website của Dự án: www.buaanhocduong.com.vn  để sử dụng miễn phí toàn bộ tính năng của Phần mềm.

Bên cạnh Phần mềm, Dự án cũng chú trọng giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh tiểu học bán trú qua bộ áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức”. Trước mỗi bữa ăn, giáo viên sẽ dành 3 phút để giới thiệu cho các em thông tin dinh dưỡng, lợi ích của các thực phẩm có trong thực đơn. Những thông tin dinh dưỡng cơ bản được minh họa bằng hình ảnh sinh động, giúp học sinh dễ dàng tiếp thu, ghi nhớ, tạo nền tảng dinh dưỡng cơ bản, góp phần hình thành thói quen ăn uống khoa học, lành mạnh cho các em. Dự án cũng khuyến khích các trường in và treo áp phích khổ lớn tại nhiều nơi trong khuôn viên trường: nhà ăn, hành lang…, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các em học tập về dinh dưỡng.

Hội nghị là bước đầu để các trường có cái nhìn tổng quan về Dự án cùng các lợi ích tiềm năng mà Dự án sẽ mang lại cho công tác bán trú. Sau Hội nghị, Công ty Ajinomoto sẽ cử nhân viên đến thăm trực tiếp từng trường để hỗ trợ, giải đáp thắc mắc trong quá trình áp dụng Phần mềm trong xây dựng thực đơn, tư vấn nâng cao hiệu suất vận hành bếp ăn, cũng như áp dụng áp phích hiệu quả.

trien khai thuc don can bang dinh duong tai tinh lao cai hinh 3
Đại diện 80 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú tại tỉnh Lào Cai tham gia Hội nghị.

Tính đến tháng 7 năm 2019, Dự án “Bữa ăn Học đường” đã được triển khai đến 3.123 trường tiểu học bán trú tại 50 tỉnh thành trên toàn quốc. Bằng những nỗ lực không ngừng trong triển khai Dự án Bữa ăn học đường trên cả nước, Ajinomoto Việt Nam hy vọng góp phần giải quyết khó khăn hiện tại của công tác bán trú, qua đó cải thiện dinh dưỡng và tầm vóc cho học sinh tiểu học – những chủ nhân tương lai của đất nước./.

Gia Minh