Hàng trăm bạn Lào thăm quê Bác dịp Quốc khánh Việt Nam

16:59 ngày 01 tháng 09 năm 2019
VOV.VN - Trong những đoàn người về thăm quê Bác có hàng trăm người dân nước bạn Lào cũng vượt hàng ngàn cây số đến dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ.

Ngày 1/9, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, huyện Nam Đàn Nghệ An, dưới mái nhà Bác, đã có nhiều đoàn du khách, với hàng nghìn lượt người đến dâng hương và thăm quê Nội, quê Ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, dâng hương khu mộ Bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu Bác.

Trong những đoàn người về thăm quê Bác nhân dịp kỉ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Người và kỉ niệm 74 năm Cách mạng Tháng tám và Quốc khánh 2/9 có hàng trăm người dân nước bạn Lào cũng vượt hàng ngàn cây số đến dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ. 

hang tram ban lao tham que bac dip quoc khanh viet nam hinh 1
Nhiều đoàn khách bạn Lào dâng hương tưởng nhớ Bác tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên.

Du khách được đứng trước những kỷ vật gắn liền với tuổi thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nghe giọng thuyết minh tình cảm, trầm ấm của hướng dẫn viên Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, kể những câu chuyện xúc động về gia đình Bác, người thân của Bác; thuở Bác còn nhỏ; những câu chuyện gia đình Bác phải đi cả tháng trời để vào Huế theo cha tu học, lúc ấy Bác mới 5 tuổi... Mặc dù qua phiên dịch nhưng những vị khách của Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Bolikhamsai không khỏi xúc động.

Ông Lamsamai Vorasane - Chủ tịch Mặt trận tỉnh Bolikhamsai chia sẻ, ông cảm thấy rất tự hào và vinh dự khi đến dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh đúng kỉ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam. Bởi không ai khác chính Bác Hồ là người xây dựng mối tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt của hai dân tộc Việt - Lào.

"Có Việt thì có Lào và có Lào thì có Việt, hai đất nước chúng ta không thể tách rời nhau, mà người đặt nền móng xây dựng là Bác Hồ. Nếu nói về đấu tranh vệ quốc thì chúng ta có từ thuở cha ông, nhưng các cuộc khởi nghĩa không ai biết tập hợp sự đoàn kết như thời đại Hồ Chí Minh. Chính Bác Hồ là người biết tập hợp sự đoàn kết đấu tranh, nên mới giành được thắng lợi như ngày hôm nay. Chính vì thế tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt 2 nước hiếm có trên thế giới và cũng sẽ không có gì đánh đổi được. Chúng ta và thế hệ mai sau phải không ngừng vun đắp, xây dựng và bảo vệ mối quan hệ hữu nghị đặc biệt này ngày càng bền vững và trường tồn trên thế gian này" - ông  Lamsamai Vorasane cho biết.

hang tram ban lao tham que bac dip quoc khanh viet nam hinh 2
Lãnh đạo Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Bolikhamsai xúc động trước những kỉ vật gắn tuổi thơ Bác.

Chị Phaysaveng Khounchantha - cán bộ Ban đối Ngoại tỉnh Bolikhamsai cũng bày tỏ lòng tôn kính, ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dù bận nhiều việc, lại vừa mới qua cơn bão số 4, khi hoàn lưu bão chưa dứt ở biên giới Lào- Thái Lan thì lại thêm bão số 5 bắt đầu xuất hiện, nhưng lịch trình của Ban đối ngoại tỉnh Bolikhamsai là sang Nghệ An để dâng hương Bác Hồ tại quê hương của Người nhân dịp 50 năm Bác đi xa và kỉ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam không thay đổi.

Được đứng dưới mái nhà, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh đúng dịp đặc biệt khiến chị Phaysaveng Khounchantha rất xúc động. Mặc dù đã đến đây 3 lần, nhưng lần nào chị cũng có những niềm xúc động riêng và muốn đến thăm quê Bác nhiều lần nữa.

"Đến đây chúng tôi được học tấm gương Bác, ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ, để khi trở về đất nước, mang cảm xúc của mình kể với mọi người, với lớp trẻ về tấm gương bình dị mà vĩ đại của Bác, để nhắc nhở mọi người hãy biết bảo vệ thành quả cách mạng mà Bác Hồ đem lại" - chị Phaysaveng Khounchantha chia sẻ./.Quốc Khánh/VOV1