Căng thẳng leo thang giữa Israel và Lebanon

18:15 ngày 02 tháng 09 năm 2019
VOV.VN - Căng thẳng ở biên giới giữa Israel và Lebanon leo thang có thể bùng phát thành xung đột lớn.

Truyền thông Lebanon đưa tin, sáng ngày 2/9, Israel đã thả một quả khinh khí cầu vào thị trấn miền núi Mays của nước này. Động thái này diễn ra một ngày sau cuộc đụng độ giữa lực lượng Hezbollah và quân đội Israel ở biên giới Lebanon. Israel đáp trả bằng cách bắn phá các mục tiêu bên trong lãnh thổ Lebanon bằng đạn pháo và trực thăng. Các bên xác nhận rằng không có thương vong nhưng đây là những động thái có thể khiến tình hình leo thang xung đột ở biên giới Israel và Lebanon.

cang thang leo thang giua israel va lebanon hinh 1
Căng thẳng ở biên giới Lebanon và Israel. Ảnh: Getty.

Tờ Haaretz của Israel đưa tin, tình hình hiện tại đang lắng xuống nhưng quân đội Israel sẽ phải duy trì mức độ cảnh báo cao dọc biên giới trong ít nhất vài ngày tới. Báo chí Israel dự báo rằng, có thể xảy ra một cuộc tấn công khác của Hezbollah bằng tên lửa ở vùng ngoại ô Israel.

Trong diễn biến liên quan, Tổng tham mưu trưởng của Israel tướng Manila Kochavi tuyên bố trong cuộc họp ngày 2/9 rằng quân đội nước này đang trong tình trạng sẵn sàng cho mọi kịch bản có thể xảy ra và nhấn mạnh rằng sẽ không chấp nhận dự án tên lửa chính xác của Hezbollah trên lãnh thổ Lebanon, đồng thời kêu gọi Lebanon và lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc (UNIFIL) hợp tác để ngăn chặn dự án này.

Tuần trước, quân đội Israel đã tiết lộ chi tiết về dự án tên lửa chính xác của lực lượng Hezbollah do Iran hậu thuẫn và công bố hình ảnh, tên của các nhân vật liên quan.

Trước những căng thẳng ở khu vực, Tổng thư ký LHQ ông Antonio Guterres kêu gọi Lebanon và Israel duy trì lệnh ngừng bắn ở biên giới và tuân thủ đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Ông Guterres kêu gọi kiềm chế căng thẳng ở biên giới Lebanon-Israel sau cuộc tấn công của Israel vào Lebanon./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo