New Zealand bùng phát dịch sởi tồi tệ nhất trong 20 năm qua

06:06 ngày 04 tháng 09 năm 2019
VOV.VN - Thủ tướng New Zealand đã phải lên tiếng trấn an dư luận trong bối cảnh thủ đô Auckland của nước này đối mặt với dịch sởi tồi tệ nhất trong 20 năm qua.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết, có hơn 960 trường hợp mắc sởi được ghi nhận tại nước này kể từ tháng 3 vừa qua. Bộ Y tế New Zealand vừa tập huấn kỹ thuật tiêm vaccine sởi cho 25 y tá mới và chính phủ đang xem xét cho phép các dược sĩ được phép tiêm vaccine sởi, quai bị, rubella cho người dân.

"Đây không phải là tình huống của riêng New Zealand. Hiện có một số điểm bùng phát dịch sởi được ghi nhận tại Hồng Kông (Trung Quốc), Philippines, châu Âu, Canada, Mỹ, Australia và Đông Nam Á. Tôi kêu gọi mọi người dân nên ở nhà nếu không khỏe”, Thủ tướng Ardern nói.

new zealand bung phat dich soi toi te nhat trong 20 nam qua hinh 1
New Zealand bùng phát dịch sởi tồi tệ nhất trong 20 năm qua. (Ảnh minh họa)

Theo thông tin từ Cơ quan Y tế tại thủ đô Auckland, với hơn 800 trường hợp mắc sởi, thành phố này hiện là khu vực duy nhất có ổ dịch chính thức được công bố. Hầu hết các trường hợp mắc sởi nằm trong độ tuổi từ 20 đến 29 và mỗi ngày có từ 18 đến 19 bệnh nhân mắc sởi mới. Đây là ổ dịch sởi lớn nhất tại New Zealand kể từ những năm 1990, trong bối cảnh tỷ lệ người dân nước này đi tiêm chủng bắt đầu giảm kể từ năm 2015.

Ông Ashley Bloomfield, Tổng Giám đốc cơ quan y tế thuộc Bộ Y tế New Zealand thừa nhận, tỷ lệ tiêm chủng thấp là một trong những nguyên nhân khiến dịch sởi lây lan nhanh. Số ca mắc sởi sẽ tiếp tục tăng và đạt đỉnh trong 1-2 tuần tới. Tuy nhiên, chính phủ sẽ chỉ công bố đại dịch nếu bệnh sởi tiếp tục bùng phát tại các khu vực khác trên cả nước.

Tuần trước, chính phủ New Zealand đã mở Trung tâm Điều phối y tế quốc gia (NHCC) để tổ chức ứng phó với dịch sởi lây lan, đồng thời cho phép người dân được tiếp cận chương trình tiêm chủng miễn phí nhiều hơn.

Hiện New Zealand có hơn 860 dược sĩ trên cả nước được cấp phép tiêm các vaccine cúm, zona, ho gà và viêm màng não, nhưng không được cấp phép tiêm loại vaccine 3 trong 1 gồm sởi, quai bị và rubella./.

Dịch sởi bùng phát tại New Zealand

VOV.VN - Dịch sởi nguy hiểm đang bùng phát tại vùng Canterbury ở phía đông của New Zealand khi số ca mắc bệnh ở khu vực này đã lên đến 25 người.

Hữu Tiến/VOV-Australia