Vẫn còn đó nạn tự tử bằng lá ngón ở vùng cao Điện Biên Đông

05:20 ngày 05 tháng 09 năm 2019
VOV.VN - Hàng năm tại huyện vùng cao Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên đều có hàng chục ca tự tử bằng lá ngón.

Mặc dù chính quyền địa phương đã tuyên truyền, ngăn chặn, nhưng số lượng người chọn cách này để kết liễu cuộc đời vẫn chưa hề giảm.

May mắn cứu được con gái thoát khỏi lưỡi hái tử thần, thế nhưng trong ánh mắt buồn của anh Ly A Mua, ở bản Keo Lôm 2, xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông vẫn đọng lại nhiều lo lắng. Chỉ vì bị mẹ la mắng do hay đi chơi về muộn, con gái anh là Ly Thị Phương (12 tuổi) đã sẵn sàng ăn lá ngón để tự tử. Với kiến thức của cán bộ y tế bản, lại phát hiện kịp thời nên anh Mua đã giữ được mạng sống cho con.

van con do nan tu tu bang la ngon o vung cao dien bien dong hinh 1
Nguyên nhân tự tử bằng là ngón nhiều khi chỉ là những mâu thuẫn, xích mích rất nhỏ trong cuộc sống như không được gia đình mua điện thoại, mua xe...

"Đầu tiên hỏi nó không nói nhưng mình mở mắt nó ra thì mình biết ngay là nó ăn lá ngón rồi. Mình mới hỏi có phải con ăn lá ngón không thì nó bảo đúng. Thế là mình đưa vào bệnh viện, các bác sỹ bảo bây giờ ngấm vào trong dạ dày hết thì không rửa ruột, rửa sơ sơ và tiêm thuốc. Cũng may là cứu được nó", anh Ly A Mua nói.

Trường hợp con gái của anh Ly A Mua là ca thứ 6 ghi nhận sử dụng lá ngón để tự tử trên địa bàn xã Keo Lôm từ đầu năm tới nay, trong đó có 1 ca đã tử vong.

Theo chính quyền xã Keo Lôm, việc tự giải quyết mâu thuẫn cá nhân tìm đến cái chết bằng cách ăn lá ngón. Nguyên nhân chỉ là những mâu thuẫn, xích mích rất nhỏ trong cuộc sống như không được gia đình mua điện thoại, mua xe… hay có những trường hợp do không hiểu hết được tác hại của cây lá ngón nên ăn thử.

Ông Vàng Quốc Minh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Keo Lôm nói: "Nạn tự tử lá ngón ngày xưa chỉ có ở người Mông thôi, bây giờ lan ra tất cả các dân tộc như là một cái phong trào, nhiều khi xuất phát chỉ do mâu thuẫn gia đình. Nhiều người chưa hiểu rõ về cây lá ngón nên ăn thử dẫn đến tử vong rất thương tâm. Năm 2017 và 2018 đổ về đây thì nạn tự tử bằng lá ngón ở xã vẫn còn nhưng cũng đã hạn chế đi nhiều".

van con do nan tu tu bang la ngon o vung cao dien bien dong hinh 2
Tự tử bằng lá ngón vẫn là một vấn nạn rất khó giải quyết của huyện vùng cao Điện Biên Đông hiện nay.

Còn theo số liệu từ Trung tâm Y tế huyện Điện Biên Đông, trong 7 tháng đầu năm 2019, toàn huyện ghi nhận có 89 ca tự tử bằng cách ăn lá ngón (tăng 41 ca so với cùng kỳ 2018), trong đó có 16 trường hợp tử vong. 

Ông Vàng A Hờ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Điện Biên Đông cho biết, tự tử bằng lá ngón vẫn là một vấn nạn rất khó giải quyết của địa phương. Dù đã đẩy mạnh rất nhiều biện pháp tuyên truyền, ngăn chặn, thậm chí là đưa cả việc giảm tỷ lệ tử tự bằng lá ngón vào thực hiện chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, lồng ghép trong các hội nghị, hội thảo, diễn đàn và họp dân... song do cuộc sống khó khăn, nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế nên khi gặp những trắc trở trong cuộc sống, họ lại tìm đến lá ngón để giải quyết uất ức của bản thân.

"Chúng tôi cũng đã phát động phong trào chặt cây lá ngón, nhổ cây lá ngón vứt đi để khi người nào đó có chuyện buồn, đi tìm lá ngón một hai vòng không được, gặp người thân, người quen nói chuyện qua đó hạn chế được uất ức trong lòng họ. Tuy nhiên đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời thôi. Hiện nay đang bắt đầu xuất hiện việc tự tử bằng thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ còn nguy hiểm hơn là lá ngón", ông Hờ nói.

Để cứu chữa các bệnh nhân tự tử bằng lá ngón, huyện đã trang bị đầy đủ các trang thiết bị tại các cơ sở y tế từ tuyến xã đến tuyến huyện. Tuy nhiên để chấm dứt được vấn nạn này, trên hết vẫn phải là công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho từng người dân, để người dân hiểu và tự biết trân trọng mạng sống của chính mình./.

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc