Lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng, bỏ trốn tại Hàn Quốc giảm

14:40 ngày 08 tháng 09 năm 2019
VOV.VN -Tỷ lệ lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng, không về nước đúng hạn theo thống kê thời gian vừa qua có giảm và hiện tại đang ở con số 32,5%.

Năm 2004, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã ký Bản Ghi nhớ về việc phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.  Trong 15 năm qua, đã có trên 100.000 lượt người lao động được phái cử đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Chương trình đã mang lại cơ hội việc làm tốt, thu nhập cao, giúp nâng cao đời sống cho người lao động và gia đình người lao động, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Hiện đã có hơn 70.000 người lao động tham gia chương trình này về nước.

lao dong viet nam het han hop dong, bo tron tai han quoc giam hinh 1
Doanh nghiệp có vốn đầu tư của Hàn Quốc phỏng vấn lao động.

Tuy nhiên, tình trạng lao động hết hạn hợp đồng không về nước, ở lại cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc thời gian gia đã ảnh hưởng đến việc đưa lao động mới của Việt Nam sang làm việc tại quốc gia này.

Ông Nguyễn Xuân Tạo, Phó giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội cho biết: Tỷ lệ lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng, không về nước đúng hạn theo thống kê thời gian vừa qua có giảm và hiện tại đang ở con số 32,5%. Đặc biệt trong 3 tháng gần đây, trung bình hàng tháng có những tháng giảm 25%.

Để hạn chế người lao động khi hết hạn hợp đồng, không về nước đúng hạn, thời gian qua, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đã thực hiện nhiều chương trình. Đặc biệt trong kỳ thi tiếng Hàn vừa qua, Bộ đã tạm dừng một số địa phương có tỷ lệ lao động bỏ trốn cao. Ngoài ra, Bộ cũng tăng cường giáo dục định hướng cho người lao động trước khi đi./.

Hà Nam/VOV1