Thủ đô Ấn Độ áp dụng phương pháp “chẵn lẻ” hạn chế phương tiện cá nhân

18:02 ngày 13 tháng 09 năm 2019
VOV.VN - Trước tình hình ô nhiễm không khí nặng, thủ đô New Delhi của Ấn Độ sẽ áp dụng hệ thống chẵn lẻ để hạn chế các phương tiện cá nhân.

Bộ trưởng Bộ Môi trường Ấn Độ Arvind Kejriwal hôm 13/6 cho biết, kể từ ngày 4-15/11, Thủ đô New Delhi sẽ thực thi biện pháp hạn chế đối với các phương tiện cá nhân để chống tình trạng ô nhiễm môi trường.

thu do an do dung "chan le" han che phuong tien ca nhan, ngan o nhiem hinh 1
Ô nhiễm không khí ở Ấn Độ. Ảnh: The Hindu.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Kejriwal nhấn mạnh, Thủ đô New Delhi sẽ áp dụng một hệ thống “chẵn lẻ” trong giai đoạn này, có nghĩa tất cả các phương tiện ô tô và xe máy tư nhân sẽ chỉ được phép lưu thông mang biển số chẵn lẻ xen kẽ nhau hoặc vào những ngày chẵn lẻ khác nhau.

Theo một số nghiên cứu, năm 2018, New Delhi là thủ đô ô nhiễm nhất thế giới, không khí độc hại ở thành phố này là do khí thải xe cộ và công nghiệp, bụi từ các công trình xây dựng, khói từ việc đốt rác và tàn dư cây trồng ở các cánh đồng gần đó.

Theo nghiên cứu trên, nồng độ PM2.5 trung bình hàng năm của thành phố này trong một m3 không khí là 113,5 vào năm 2018. Con số này nhiều hơn gấp 2 lần nồng độ PM2.5 của Bắc Kinh (Trung Quốc) - nơi có mức trung bình 50,9 trong năm và xếp hạng ô nhiễm thứ 8 trên thế giới trong năm 2018./.

Ngọc Huân/VOV1 biên dịch Theo Reuters