Nhiều nước Đông Nam Á chìm trong khói bụi - Tranh cãi ngoại giao nổ ra

18:40 ngày 13 tháng 09 năm 2019
VOV.VN - Indonesia hôm 13/9 bác bỏ những phàn nàn của Malaysia về các đám khói bụi độc hại đang trôi dạt sang nước này do cháy rừng.

Tranh cãi giữa hai quốc gia láng giềng nổ ra khi nhiều nước Đông Nam Á trong đó có Malaysia và Singapore đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm khói mù độc hại do các đám cháy rừng tại Indonesia.

nhieu nuoc dong nam a chim trong khoi bui - tranh cai ngoai giao no ra hinh 1
Khói bốc lên từ các đám cháy rừng ở Indonesia. Ảnh: StraitsTimes.

Cháy rừng ở Indonesia là một vấn đề nhức nhối xảy ra hàng năm, nhưng trở nên tồi tệ hơn trong năm 2019 do thời tiết đặc biệt khô hanh. Các đám cháy được cho là do nông dân gây ra khi đốt phá rừng lấy đất canh tác. Hơn 930.000 hecta rừng đã bị thiêu rụi ở các vùng Sumatra và Kalimantan của Indonesia và hàng trăm cư dân phải sơ tán. Chất lượng không khí tại các thị trấn của Indonesia gần đám cháy rừng cũng đã tăng lên mức nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân.  

Một bác sĩ địa phương cho biết: “Rõ ràng các trường hợp mắc bệnh đang gia tăng. Trong hai tháng qua, số bệnh nhân trung bình mắc các chứng bệnh do ô nhiễm đã tăng lên từ 25 đến 30 bệnh nhân một ngày, gây ra tình trạng quá tải tại phòng khám của chúng tôi”.

Khói bụi cũng đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nước lân cận là Malaysia và Singapore với mức độ ô nhiễm tăng lên mức nguy hiểm. Malaysia trong tuần này đã phải đóng cửa hàng trăm trường học và phân phát hơn 500.000 khẩu trang cho người dân, sau khi nhiều khu vực của nước này bị bao phủ bởi màn khói bụi. Tình trạng khói mù gây ảnh hưởng đến sức khỏe đã khiến nhiều người dân bức xúc.

Một giáo viên tiểu học tại thủ đô Kuala Lumpur bày tỏ: “Chính phủ Malaysia nên gia tăng sức ép lên Indonesia. Các tác động do cháy rừng thường xuyên xảy ra tại nước láng giềng và chính phủ Malaysia cần phải có tiếng nói để ngăn chặn điều này xảy ra hàng năm”.

Dấu hiệu cho thấy bất đồng leo thang khi một Bộ trưởng của Malaysia cho biết, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad sẽ viết thư cho Tổng thống Indonesia để nêu lên mối lo ngại về vấn đề khói mù vượt qua biên giới.

Đáp lại các chỉ trích của Malaysia, Bộ trưởng Môi trường Indonesia Siti Nurbaya Bakar cho rằng khói từ các đám cháy ở Indonesia có bay sang Malaysia, nhưng những đám cháy tại Sarawak thuộc tỉnh Borneo và bán đảo Malaysia cũng khiến chất lượng không khí tại đây xấu hơn. Indonesia cũng cho biết đang nỗ lực tập trung vào các hoạt động dập tắt đám cháy rừng.

Indonesia đã triển khai 46 trực thăng chứa bom nước để dập tắt đám cháy, đưa hàng nghìn nhân viên an ninh đến khu vực để ngăn chặn giặc lửa. Chính phủ cũng đã cho dừng hoạt động các đồn điền, do ít nhất 30 công ty điều hành- nơi xảy ra các vụ hỏa hoạn và đang truy cứu trách nhiệm hình sự đối với một số công ty này.

Theo Trung tâm khí tượng ASEAN, dữ liệu vệ tinh ngày 12/9 cho thấy số đám cháy tại các khu rừng mưa nhiệt đới của Indonesia đã tăng vọt, làm khói bụi lan truyền khắp Đông Nam Á và gia tăng lo ngại về tác động của các đợt cháy rừng đến tình trạng tăng nhiệt độ toàn cầu./.

Phạm Hà/VOV1 Tổng hợp