Châu Âu hối thúc Iran tôn trọng thỏa thuận và hợp tác đầy đủ với IAEA

08:51 ngày 14 tháng 09 năm 2019
VOV.VN - Châu Âu bày tỏ lo ngại trước những vi phạm thỏa thuận của Iran và kêu gọi nước này hợp tác với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Hôm 8/9 vừa qua,Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) công bố báo cáo xác nhận các máy ly tâm tiên tiến đã được lắp đặt hoặc đang tiến hành lắp đặt tại Natanz. Trong một tuyên bố chung, Anh, Pháp và Đức, 3 nước từng tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân năm 2015 cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) và hối thúc Iran kiềm chế những hành vi vi phạm đối với các cam kết được nêu trong văn kiện, cũng như tránh các hành động vượt quá giới hạn và hợp tác với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong tất cả các vấn đề liên quan.

chau au hoi thuc iran ton trong thoa thuan va hop tac day du voi iaea hinh 1
Châu Âu hối thúc Iran tôn trọng thỏa thuận và hợp tác đầy đủ với IAEA. Ảnh: Reuters

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh  căng thẳng ngày một leo thang giữa Mỹ và Iran, nhất là sau khi Mỹ hồi giữa năm ngoái đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, vì cho rằng văn kiện chưa chặt chẽ và tái áp đặt các lệnh trừng phạt hà khắc nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo này. Một năm sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận, Iran cũng tuyên bố điều chỉnh phạm vi tuân thủ cam kết nêu trong thỏa thuận./.

Thu Hoài/VOV1 (biên dịch) Theo RT