Khai mạc Liên hoan Chèo toàn quốc 2019

08:27 ngày 15 tháng 09 năm 2019
VOV.VN - Liên hoan Chèo toàn quốc 2019 sẽ chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang từ ngày 14-28/9.

Tối 14/9, Liên hoan Chèo toàn quốc 2019 đã chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang bằng lễ khai mạc và vở diễn dự thi đầu tiên của đơn vị chủ nhà - Nhà hát Chèo Bắc Giang - “Gọi đò”, một tác phẩm được chuyển thể từ kịch thơ “Kiều Loan” của tác giả Hoàng Cầm.

khai mac lien hoan cheo toan quoc 2019 hinh 1
Các đơn vị tham gia Liên hoan

Phát biểu khai mạc Liên hoan, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định, qua hàng thế kỷ lưu truyền, có lúc thăng trầm nhưng sân khấu chèo vẫn thể hiện vai trò, vị trí nhất định trong đời sống nghệ thuật, lao động sản xuất và sinh hoạt văn hóa của cư dân vùng đồng bằng sông Hồng. Bằng nghệ thuật sân khấu mang giá trị hiện thực và tư tưởng sâu sắc, chèo đã, đang đóng góp có trách nhiệm vào đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà.

"Liên hoan Chèo toàn quốc 2019 với mục tiêu góp phần tôn vinh các giá trị của nghệ thuật chèo, các đơn vị, nghệ sỹ, diễn viên có những đóng góp tích cực đối với nghệ thuật sân khấu chèo chuyên nghiệp. Đây cũng là cơ hội để các đơn vị nghệ thuật chèo, nghệ sĩ, diễn viên giao lưu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau, phát hiện những tìm tòi mới trong lao động sáng tạo nghệ thuật, tìm các giải pháp và phương thức hoạt động phù hợp với tình hình, để có thêm nhiều tác phẩm nghệ thuật đạt chất lượng cao, thiết thực phục vụ nhân dân trong thời kỳ mới", ông Tạ Quang Đông cho hay.

khai mac lien hoan cheo toan quoc 2019 hinh 2
Đại diện lãnh đạo tặng hoa Hội đồng nghệ thuật

Tại Lễ Khai mạc, ông Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang rất vui mừng khi Bắc Giang đã được lựa chọn là nơi đăng cai tổ chức Liên hoan Chèo toàn quốc.

Trong phát biểu của mình, ông tự hào về mảnh đất Bắc Giang được biết đến là quê hương của chiếu chèo Bắc và hiện nay nghệ thuật chèo truyền thống ở Bắc Giang vẫn còn hiện hữu sinh động từ các làng chèo Đồng Quan, Tư Mại (Yên Dũng) cho đến làng Then (Lạng Giang)… đều do các nghệ nhân bằng sự trân quý và tình yêu chèo đã giữ gìn, truyền lửa đam mê nghệ thuật dân tộc từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Ông Lê Ánh Dương nói: "Nghệ thuật chèo truyền thống đã gắn với hội làng, với sinh hoạt văn hóa cộng đồng và ngày càng có sức sống, sức lan tỏa trong các làng quê Bắc Giang. Đây đã trở thành phong trào văn nghệ quần chúng rộng khắp ở cơ sở trên địa bàn tỉnh".

khai mac lien hoan cheo toan quoc 2019 hinh 3
Hình ảnh của vở chèo “Gọi đò” – Nhà hát Chèo Bắc Giang

Đêm Khai mạc đã diễn ra trong sự cổ vũ nồng nhiệt của các đại biểu, quan khách và hơn 1.000 khán giả tỉnh nhà. Với lượng khán giả “áp đảo” ngay trong đêm khai mạc, có thể thấy được sự quan tâm, đầu tư của tỉnh Bắc Giang để bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thống. Một tín hiệu vui và hứa hẹn một kỳ Liên hoan thành công rực rỡ./.

Đi nghe hát chèo hay xem hát chèo?

VOV.VN -Kèm theo lời hát là những trổ múa mang tính chất cách điệu cao độ. Người diễn viên thể hiện sự uyển chuyển của cả thân hình, đặc biệt là đôi bàn tay.
PV/VOV.VN