Các nước CLMTV bảo vệ và nâng cao quyền của người lao động di cư

11:40 ngày 17 tháng 09 năm 2019
VOV.VN -Ngày 17/9, Hội nghị Bộ trưởng Lao động Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam (CLMTV) lần thứ 3 chính thức khai mạc tại Siem Riep, Campuchia.

Đoàn Việt Nam do bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội dẫn đầu tham dự hội nghị.

Với chủ đề "Hướng tới bảo vệ người lao động di cư ở các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam: Hợp tác về an sinh xã hội", Hội nghị cấp Bộ trưởng Lao động lần này được tổ chức nhằm thảo luận về các cơ chế bảo vệ hơn nữa lao động di cư, tăng cường hợp tác lao động, chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái lan và Việt Nam liên quan đến bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư, đặc biệt là  tính linh hoạt của các chương trình an sinh xã hội.

cac nuoc clmtv bao ve va nang cao quyen cua nguoi lao dong di cu hinh 1
Các đại biểu danh dự tham gia hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Hun Sen đánh giá cao chủ đề hội nghị lần này. Hội nghị sẽ giúp tìm ra giải pháp về vấn đề lao động di cư đang diễn hết sức cấp bách tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Thủ tướng Hun Sen khẳng định: “Hiện nay, vấn đề người lao động ra nước ngoài kiếm việc làm đang là một trào lưu toàn cầu, và điều này ảnh hưởng đến các nước trên thế giới. Tôi đánh giá cao sự tiến bộ trong hợp tác về lĩnh vực lao động giữa các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Các bên đã quan tâm tạo điều kiện lao động phù hợp, bảo vệ và nâng cao quyền cho lao động di cư”.

cac nuoc clmtv bao ve va nang cao quyen cua nguoi lao dong di cu hinh 2
Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Lao động Campuchia Ith Samheng cho rằng mặc dù mỗi quốc gia có khung pháp lý, quy phạm pháp luật và điều kiện kinh tế xã hội khác nhau, nhưng các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam vẫn có nhiều điểm chung có thể hợp tác để bảo vệ quyền lợi cho người lao động di cư, giúp họ được hưởng các lợi ích an sinh xã hội khi di chuyển từ nơi này sang nơi khác hoặc từ nước này sang nước khác.

Hội nghị cấp Bộ trưởng Lao động Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam lần này sẽ ra Tuyên bố Siem Reap về Lộ trình hướng tới Tuyên bố của Bộ trưởng Lao động về tính linh hoạt của các chương trình an sinh xã hội tại các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam./.

Văn Đỗ, Tâm Hiếu/VOV-PhnomPenh