Thiên tai ngày càng khó dự báo với hậu quả ngày càng lớn

16:08 ngày 18 tháng 09 năm 2019
VOV.VN - Biến đổi khí hậu khiến thiên tai xảy ra với cường độ, tần suất ngày càng lớn, khó dự báo hơn trước và gây ra thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Ngày 18/9, tại Hà Nội Tổng cục Khí tượng Thủy văn phối hợp với Ngân hàng thế giới (World Bank) tổ chức Hội nghị đối tác phát triển ngành Khí tượng thủy văn.

thien tai ngay cang kho du bao voi hau qua ngay cang lon hinh 1
Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái cho biết, những kết quả mà ngành khí tượng thủy văn đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là 5 năm trở lại đây, có thể khẳng định rằng sự trao đổi, hợp tác giữa Tổng cục Khí tượng Thủy văn và các đối tác phát triển không ngừng được tăng cường, mang lại những hiệu quả tích cực, tốt đẹp.

Theo ông Trần Hồng Thái, mạng lưới rada hiện đại được trang bị với 10 ra đa, trong đó có 7 rada được lắp đặt trong 2 năm vừa qua, mạng lưới định vị sét hoàn chỉnh 18 trạm trên cả nước, hệ thống tích hợp dữ liệu, hệ thống siêu máy tính đang được hoàn thiện đi vào vận hành...

thien tai ngay cang kho du bao voi hau qua ngay cang lon hinh 2
Biến đổi khí hậu khiến thiên tai xảy ra với cường độ, tần suất ngày càng lớn, khó dự báo hơn trước và gây ra thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Thông qua Hội nghị này, ông Thái mong muốn nhận được sự hỗ trợ và tăng cường hợp tác hơn nữa với các đối tác truyền thống như Chính phủ Phần Lan, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Na Uy, Vương quốc Anh, Ngân hàng thế giới,... góp phần vào công tác phòng chống, giảm nhẹ thiên tai tại Việt Nam, cũng như tạo tiền đề để Ngành Khí tượng Thủy văn phát triển lớn mạnh và đóng góp nhiều hơn nữa vào các hoạt động của cộng đồng khí tượng thủy văn trên thế giới.

thien tai ngay cang kho du bao voi hau qua ngay cang lon hinh 3
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho biết, ở Việt Nam hàng loạt loại hình thiên tai đã xảy ra từ đầu năm 2019 đến nay, từ bão đến dông lốc, sét, mưa, lũ, lũ quét, sạt lở, nắng nóng… gây ra nhiều thiệt hại về người và của. Đặc biệt, các hiện tượng rất hiếm gặp như bão và áp thấp nhiệt đới cùng xuất hiện cùng thời điểm, mưa rét, hạn hán kéo dài hay các thuật ngữ hiếm gặp lũ kép, đa thiên tai đang ngày càng trở nên quen thuộc. Các quy luật khí hậu đang ngày càng bị phá vỡ gây khó khăn cho công tác cảnh báo, dự báo của ngành khí tượng thủy văn.

thien tai ngay cang kho du bao voi hau qua ngay cang lon hinh 4
Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

Thứ trưởng Lê Công Thành cho rằng, cần phải đánh giá được hiện trạng của ngành KTTV, xác định được những gì đang có và những vấn đề còn thiếu hụt, từ đó xây dựng được một chiến lược phát triển cụ thể, có chiều sâu trong giai đoạn từ nay cho tới 2030 tầm nhìn tới 2050. Cần tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế để phát triển, hiện đại hóa ngành KTTV.

thien tai ngay cang kho du bao voi hau qua ngay cang lon hinh 5
Bà Stefanie Stallmeister, Giám đốc Điều hành hoạt động Dự án tại Việt Nam của Ngân hàng Thế giới.

Bà Stefanie Stallmeister, Giám đốc Điều hành hoạt động Dự án tại Việt Nam, Ngân hàng Thế giới cho biết, mục tiêu của dự án là tăng cường khả năng chống chịu của người dân và chính phủ với biến đổi khí hậu, thiên tai mang lại.

thien tai ngay cang kho du bao voi hau qua ngay cang lon hinh 6
Ông Antonio Tedesco Phó Đại sứ quán Italy tại Việt Nam.

Ông Antonio Tedesco Phó Đại sứ quán Italy tại Việt Nam cho biết: “Chúng ta cần nỗ lực nhiếu hơn trong bối cảnh khí hậu đang biến đổi từng ngày. Vì vậy cần đầu tư vào công nghệ, các hoạt động cảnh báo sớm, công nghệ hiện đại hệ thống cảnh báo, công tác giám sát. Mối đe dọa của biến đổi khí hậu không chỉ ở Việt Nam mà còn với các nước công nghiệp trên thế giới. Chúng tôi cam kết giảm 30% lượng C02 ra toàn cầu cho tới năm 2032, đồng thời tăng cường năng lực, song hành với các đối tác”.

thien tai ngay cang kho du bao voi hau qua ngay cang lon hinh 7
Ông Matti Tervo Tham tán Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội.

Ông Matti Tervo Tham tán Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội cho biết, Việt Nam là quốc gia ảnh hưởng nặng nề của BĐKH, đây cũng là xu hướng gia tăng trong tương lai, các hiện tượng thời tiết khó dự báo, nước biển dâng,../.

Nguyễn Ngân/VOV.VN