Anh không muốn có điều khoản chốt chặn Ireland trong thỏa thuận Brexit

06:42 ngày 24 tháng 09 năm 2019
VOV.VN - Chính phủ Anh không muốn tồn tại điều khoản chốt chặn Ireland trong thỏa thuận chia tay với EU và sẽ cố gắng đạt mục tiêu này.

Bộ trưởng Vương quốc Anh phụ trách đàm phán Anh rời khỏi Liên minh châu Âu Stephen Barclay tái khẳng định, quan điểm của chính phủ hiện nay không muốn tồn tại điều khoản chốt chặn Ireland trong thỏa thuận chia tay với EU và chính phủ sẽ cố gắng đạt mục tiêu này.

Phát biểu với báo chí sau cuộc gặp Bộ trưởng Nội vụ Séc Jan Hamacek ở Thủ đô Praha ngày 23/9, ông Barclay nói rằng, Vương quốc Anh rất quan tâm tới việc chia tay EU bằng một thỏa thuận bởi điều đó sẽ có lợi cho cả đôi bên.

dieu khoan chot chan ireland van gay tranh cai trong brexit hinh 1
Ông Stephen Barclay (trái) tại khẳng định thỏa thuận Brexit sẽ không có điều khoản chốt chặn Ireland. Ảnh:CTK)

Tuy nhiên, theo ông một thỏa thuận như vậy chắc chắn không thể bao gồm một điều khoản về đường biên giới cứng, hay còn gọi là điều khoản chốt chặn, giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland, vốn sẽ gây bất lơi cho Anh hậu giai đoạn chia tay.

Điều khoản chốt chặn Ireland là nội dung gây tranh cãi nhất trong các cuộc đàm phán Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, bởi nhiều nghị sĩ Anh cho rằng nó sẽ đưa nước Anh vào thế ràng buộc với các qui định thuế quan của EU cũng như ngăn cản mục tiêu tự do kinh tế của nước này.

Ông Barclay nói rằng, tuần này các nhóm đàm phán hai bên sẽ tiếp tục thảo luận về một thỏa thuận theo hướng không có điều khoản chốt chặn, đồng thời cho biết chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đang nỗ lực tìm kiếm biện pháp thay thế điều khoản và sẽ được đem ra Quốc hội lấy ý kiến.

Bộ trưởng Barclay cũng tái khẳng định cam kết của chính phủ Anh, đảm bảo mọi quyền lợi của công dân Séc đang sinh sống tại Anh sau thời điểm 31/10/2019 khi Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu.

Về phần mình, Bộ trưởng Hamacek nói rằng, Cộng hòa Séc tôn trọng quyết định của người dân Anh muốn rời khỏi Liên minh châu Âu được xác định trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, và hy vọng Anh và EU sẽ đạt được một thỏa thuận chấp nhận được với cả hai./.

Hữu Bình/VOV-Praha