Afghanistan: Không liên hệ được với hơn 900 điểm bỏ phiếu

17:44 ngày 28 tháng 09 năm 2019
VOV.VN - Theo Ủy ban bầu cử độc lập Afghanistan, hiện chưa rõ các trung tâm này có tiến hành bỏ phiếu hay không hay là bị Taliban buộc phải đóng cửa.

Các quan chức của Ủy ban bầu cử độc lập Afghanistan (IEC) ngày 28/9 cho biết, họ đã không liên lạc với 901 trong tổng số 4.942 trung tâm bỏ phiếu trên toàn quốc khi cuộc bầu cử tổng thống đang diễn ra.

afghanistan: khong lien he duoc voi hon 900 diem bo phieu hinh 1
Người dân Afghanistan đi bỏ phiếu sáng 28/9. Ảnh: GulfToday

Theo ông Hawa Alam Nurersky, người đứng đầu của Ủy ban bầu cử độc lập Afghanistan tại thủ đô Kabul, Uỷ ban này đã gửi tài liệu tới 4.942 trung tâm bỏ phiếu, nhưng hiện chỉ nhận được báo cáo rằng, chỉ có 4.041 trung tâm được mở. Không rõ liệu 901 trung tâm bỏ phiếu có tiến hành bỏ phiếu hay không hay là bị Taliban buộc phải đóng cửa.

Ngày 28/9, các điểm bỏ phiếu đã bắt đầu mở cửa để người dân Afghanistan đến bầu chọn Tổng thống mới cho quốc gia Tây Nam Á này.Ước tính hơn 9 triệu cử tri Afghanistan đã đăng ký bỏ phiếu.

Trong số các ứng cử viên, hai nhân vật hàng đầu là Tổng thống đương nhiệm Ashraf Ghani và quan chức điều hành cấp cao chính quyền Afghanistan Abdullah Abdullah. Tổng thống Ghani và ông Abdullah đều công bố cương lĩnh tranh cử với cam kết đoàn kết đất nước và chấm dứt nội chiến. Tuy nhiên, cả hai người đều không đưa ra được kế hoạch chi tiết thúc đẩy tiến trình hòa bình để phát triển kinh tế đất nước./.

Vũ Anh Tuần/VOV1 (biên dịch) Theo Reuters