Afghanistan bắt đầu kiểm phiếu bầu cử Tổng thống

05:52 ngày 29 tháng 09 năm 2019
VOV.VN -Việc kiểm phiếu bầu cử Tổng thống tại Afghanistan đã được bắt đầu sau khi các trạm bỏ phiếu đóng cửa vào tối 28/9 (giờ địa phương).

Kết quả sơ bộ sẽ công bố sau ngày 17/10 và kết quả chính thức sẽ được công bố vào ngày 7/11. Nếu không có ứng cử viên nào được 51% phiếu bầu, vòng bầu cử thứ 2 giữa hai ứng cử viên đạt được nhiều phiếu nhất sẽ được tổ chức. Cuộc bầu cử tổng thống tại Afghanistan đã phải kéo dài thêm 2 giờ do nhiều điểm bỏ phiếu không thể mở cửa đúng giờ. 

afghanistan bat dau viec kiem phieu bau cu tong thong hinh 1
Một cử tri tham gia bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở Afghanistan sáng 28-9 (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Một nhân viên tại trạm bỏ phiếu cho biết: "Chúng tôi đã thu thập các lá phiếu một cách hợp lệ, không vi phạm. Chúng tôi sẽ gửi những lá phiếu này cho Uỷ ban bầu cử độc lập Afghanistan (IEC)".

Các quan chức của Ủy ban bầu cử độc lập Afghanistan hiện chưa công bố chi tiết về việc bỏ phiếu nhưng các nhà phân tích ước tính tỉ lệ đi bỏ phiếu thấp do người dân lo ngại bạo lực.

Trong số các ứng cử viên, hai nhân vật hàng đầu là Tổng thống đương nhiệm Ashraf Ghani và quan chức điều hành cấp cao chính quyền Afghanistan Abdullah Abdullah. Người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống sẽ đóng một vai trò quan trọng trong nhiệm vụ đoàn kết đất nước và chấm dứt nội chiến./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1