“Triều Tiên sẽ không từ bỏ các loại vũ khí hạt nhân“

05:31 ngày 01 tháng 10 năm 2019
VOV.VN - Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton không tin Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ từ bỏ các loại vũ khí hạt nhân trong một thỏa thuận với Mỹ.

Đây là nhận xét công khai đầu tiên của ông John Bolton về vấn đề hạt nhân Triều Tiên kể từ khi rời khỏi Chính quyền của Tổng thống Donald Trump hôm 10/9.

Phát biểu tại sự kiện do Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) tổ chức, ông Bolton cho rằng Triều Tiên đã không thực hiện một quyết định chiến lược để từ bỏ các loại vũ khí hạt nhân. Trái lại, quyết định chiến lược mà Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang thực hiện đó làm tất cả những gì có thể để duy trì khả năng chuyển giao các loại vũ khí hạt nhân, để phát triển và tăng cường hơn nữa năng lực hạt nhân.

"trieu tien se khong tu bo cac loai vu khi hat nhan" hinh 1
Ông John Bolton. (Ảnh: Reuters)

Ông John Bolton cũng nhận định rằng, Nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể đưa ra một số nhượng bộ, nhưng trong hoàn cảnh hiện tại ông Kim Jong Un sẽ không tự nguyện từ bỏ các loại vũ khí hạt nhân.

Ông John Bolton phải rời khỏi cương vị Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ do có những bất đồng về chính sách đối với Tổng thống Donald Trump và các va chạm cá nhân với những quan chức khác trong Chính quyền, đã không nhắc tới tên ông Donald Trump trong suốt bài phát biểu chủ đạo của mình. Nhưng những lập luận mà ông John Bolton đưa ra trong bài phát biểu mâu thuẫn với cách tiếp cận của Tổng thống Donald Trump trong nỗ lực đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều đã suy giảm kể từ khi Tổng thống Donald Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jung Un rời khỏi Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai diễn ra tại Hà Nội vào tháng hai năm nay mà không đạt được thỏa thuận.

Gần đây nhất, ngày 30/6, cuộc gặp có phần bất ngờ giữa Tổng thống Donald Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jung Un tại khu phi quân sự trên biên giới hai miền Triều Tiên, đã kết thúc với một thỏa thuận nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên, tuy nhiên những cuộc đàm phán đó đến nay vẫn chưa diễn ra.

Những tháng gần đây, Triều Tiên tiến hành hơn một chục vụ thử tên lửa tầm ngắn. Tổng thống Donald Trump đã giảm nhẹ những quan ngại về các vụ thử, gọi chúng là “rất tiêu chuẩn”. Trong khi đó, ông John Bolton, khi còn phục vụ trong Chính quyền, nói rằng những vụ thử tên lửa đó đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trong bài phát biểu tại CSIS hôm qua, ông John Bolton nhấn mạnh, Mỹ đang chuyển tải thông điệp sai lầm tới cộng đồng quốc tế về các vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ông John Bolton cũng cho rằng, các khả năng của tên lửa tầm ngắn đang được Triều Tiên thử nghiệm, chẳng hạn khả năng cơ động, có thể được áp dụng cho các loại tên lửa tầm xa./.

PV/VOV-Washington