Sơn La công khai kết quả xác minh nguồn gốc, sử dụng đất ở nhà máy sắn

16:26 ngày 01 tháng 10 năm 2019
VOV.VN - Nhà máy chế biến tinh bột sắn Thuận Châu (Sơn La) sau khi san ủi mặt bằng tại xã Noong Lay đã xuất hiện việc tranh chấp quyền sử dụng đất với dân.

Theo đó, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh và các ngành chức năng đã xuống kiểm tra thực tế; Tổ công tác của huyện Thuận Châu được thành lập cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường để xác minh nguồn gốc đất làm cơ sở giải quyết tranh chấp giữa các hộ gia đình.

Dự án Nhà máy chế biến tinh bột sắn huyện Thuận Châu của Công ty CP chế biến tinh bột sắn Thuận Châu được UBND tỉnh Sơn La phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 129/QĐ-UBND ngày 15/01/2019.

son la cong khai ket qua xac minh nguon goc, su dung dat o nha may san hinh 1
Nhà máy xây dựng tại xã Noong Lay sẽ tạo điều kiện cho nông dân tiêu thụ sản phẩm thuận lợi hơn.

Nhà máy được xây dựng tại bản Co Quyên, xã Nong Lay, huyện Thuận Châu. Quy mô hơn 8,5 ha, công suất thiết kế 400 tấn sản phẩm/ngày đêm với tổng vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tại khu vực đất chuẩn bị triển khai dự án đang có khiếu kiện của người dân liên quan đến tranh chấp quyền sử dụng đất. Để làm rõ những vướng mắc của người dân, từ ngày 3/7 đến ngày 6/9, Tổ công tác theo quyết định số 1391 của UBND huyện Thuận Châu đã phối hợp với UBND xã Nong Lay, các hộ gia đình, cá nhân tại bản Bó Mạ, Co Kham, Co Quên để xác minh.

Sau khi tiếp thu các ý kiến tham gia của các đơn vị có liên quan, mới đây UBND huyện Thuận Châu đã tổ chức buổi báo cáo công khai kết quả xác minh nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân có đơn đề nghị xác minh đất tại xã Nong Lay với sự chứng kiến của nhiều cơ quan chức năng và hộ nhân liên quan.

son la cong khai ket qua xac minh nguon goc, su dung dat o nha may san hinh 2
Đại diện các gia đình dự buổi công khai kết quả xác minh nguồn gốc, quá trình sử dụng đất.

Theo đó, căn cứ vào tờ khai của 14 hộ gia đình, cá nhân đề nghị xác minh 49 thửa đất, tổ công tác đã tiến hành xác minh theo đúng trình tự. Trong thời gian xác minh làm việc với các hộ gia đình, bản và xã, có 1 hộ đã rút đơn khiếu nại, 10 hộ có đất nằm ngoài dự án, 3 hộ không có đất nằm trong dự án. Kết quả xác minh đã được thể hiện đầy đủ qua các bước, đặc biệt là sơ đồ phác họa tổng thể khu vực cần xác minh đã được các hộ gia đình ký xác nhận trực tiếp vào thửa đất đã quy chủ, thể hiện đầy đủ vị trí, giáp ranh các thửa đất.

Sau khi thông qua dự thảo kết quả xác minh tới các hộ gia đình, cá nhân, Tổ công tác sẽ  báo cáo kết quả xác minh và giao UBND xã Nong Lay tổ chức công khai để người dân được biết.

Việc triển khai xây dựng Nhà máy chế biến tinh bộ sắn Thuận Châu tại xã Noong Lay sẽ tạo điều kiện cho nông dân tiêu thụ sản phẩm thuận lợi hơn. Về phía Nhà máy cũng cam kết sẽ thu mua theo giá bảo hiểm cho người dân toàn bộ nguyên liệu, đảm bảo ổn định, góp phần tạo cuộc sống khấm khá cho người dân vùng dự án./.

Thanh Thủy/VOV-Tây Bắc