Lãnh đạo Nga - Iran gặp nhau bàn cách “gỡ rối” Trung Đông

12:50 ngày 02 tháng 10 năm 2019
VOV.VN - Ngày 1/10, Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Iran Rouhani đã có cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh kinh tế Á-Âu ở Yerevan, Armenia.

Phát biểu với báo giới ngay trước cuộc gặp, Tổng thống Nga Putin cho biết: “Chúng tôi sẽ thảo luận về các vấn đề song phương, trong đó bao gồm Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), cũng như các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có Syria. Tôi cũng hoan nghênh Iran tham gia vào Liên minh kinh tế Á - Âu. Tôi chắc chắn điều này sẽ có lợi cho tất cả các bên”.

lanh dao nga - iran gap nhau ban cach "go roi" trung dong hinh 1
Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, truyền thông khu vực Trung Đông đã dẫn thông báo được đăng tải trên trang mạng của Tổng thống Iran Rouhani cho biết, bên cạnh các nội dung trên, tại cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi về kế hoạch hòa bình mang tên “Nỗ lực vì Hòa bình cho Hormuz - viết tắt là HOPE, đã được ông Rouhani giới thiệu trong chuyến công du tới thành phố New York, Mỹ, để tham dự kỳ họp của Đại hội Đồng Liên Hợp Quốc vừa qua.

Đây là sáng kiến được ông Rouhani đưa ra nhằm đảm bảo an ninh tại Eo biển Hormuz, cũng như thiết lập một nền hòa bình và hợp tác lâu dài ở khu vực. 

Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh kinh tế Á - Âu diễn ra ở thủ đô Yerevan, Armenia là dịp kỷ niệm 5 năm thành lập Liên minh này. Ngoài 5 nước thành viên của Liên minh tham dự Hội nghị, bao gồm, nước chủ nhà Armenia, Nga, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, các nhà lãnh đạo khách mời của Iran, Singapore, Moldova và Tajikistan cũng tham dự Hội nghị./.

Ngọc Huân/VOV1 (biên dịch) Theo Reuters