SDF (Syria) kêu gọi ngăn Thổ Nhĩ Kỳ tấn công đe dọa ổn định khu vực

14:52 ngày 07 tháng 10 năm 2019
VOV.VN - Lực lượng Dân chủ Syria kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp để ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một cuộc tấn công vào các khu vực do họ kiểm soát.

Lực lượng Dân chủ Syria SDF hôm 6/10 tiếp tục kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một cuộc tấn công vào các khu vực kiểm soát của họ và đe dọa biến thành một cuộc chiến tranh toàn diện.

sdf (syria) keu goi ngan chan tho nhi ky tan cong de doa on dinh khu vuc hinh 1
Lực lượng Dân chủ Syria kêu gọi ngăn chặn chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria - Ảnh Getty.

Lực lượng Dân chủ Syria kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp để ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một cuộc tấn công vào các khu vực kiểm soát của họ. Lực lượng này đe dọa sẽ biến bất kỳ cuộc tấn công nào của Thổ Nhĩ Kỳ thành một cuộc chiến toàn diện.

Trong một tuyên bố, Lực lượng Dân chủ Syria kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực với Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn bất kỳ hành động xâm lược nào đe dọa đến an ninh và ổn định của khu vực. Tuy nhiên, lực lượng này tuyên bố sẽ không ngần ngại biến bất kỳ cuộc tấn công không chính đáng nào của Thổ Nhĩ Kỳ thành chiến tranh toàn diện để bảo vệ khu vực phía đông bắc Syria.

Lực lượng Dân chủ Syria cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ muốn thông qua chiến dịch này nhằm tấn công lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, dù lực lượng này đã thực hiện tất cả các nghĩa vụ như loại bỏ các công sự quân sự, rút quân và vũ khí hạng nặng khỏi khu vực biên giới. Lực lượng Dân chủ Syria cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công nào của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ làm suy yếu các nỗ lực quốc tế chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), phá vỡ nỗ lực thúc đẩy giải pháp chính trị ở Syria.

Trước đó cùng ngày 7/10, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng khu vực an toàn ở miền bắc Syria nhằm mục đích xóa bỏ các phần tử khủng bố và đưa người tị nạn trở về Syria an toàn. Phát ngôn viên Ibrahim Kalin cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm tiến hành hoạt động quân sự này ở miền bắc Syria dù các lực lượng Mỹ sẽ không hỗ trợ hoặc tham gia./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo