Mỹ không kích tại Afghanistan làm 39 dân thường thiệt mạng

16:28 ngày 09 tháng 10 năm 2019
VOV.VN- Báo cáo của Liên Hợp Quốc ngày 9/10 cho biết các cuộc không kích của Mỹ nhắm vào Taliban ở Afghanistan khiến 39 người thiệt mạng, trong đó có 14 trẻ em.

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc hôm nay (9/10) cho biết, các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào cơ sở được Mỹ cho rằng là nơi sản xuất ma túy của Taliban tại phía Tây Afghanistan đã làm 39 dân thường thiệt mạng, trong đó có 14 trẻ em. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, các cơ sở này không phải là mục tiêu tấn công hợp pháp, theo luật quốc tế.

my khong kich tai afghanistan lam 39 dan thuong thiet mang hinh 1
Mỹ không kích tại Afghanistan làm 39 dân thường thiệt mạng. Ảnh: Reuters

Phái bộ hỗ trợ Liên Hợp Quốc tại Afghanistan đã tiến hành một cuộc điều tra về các cuộc không kích tại hơn 60 địa điểm ở tỉnh Farah của Afghanistan vào tháng 5 vừa qua. Báo cáo cho biết, các cơ sở và công nhân tại đây không phải là mục tiêu hợp pháp của các cuộc tấn công.

Lực lượng Mỹ tại Afghanistan ngay lập tức chỉ trích báo cáo, bày tỏ lo ngại đặc biệt về cách tiếp cận và cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc.

Phái bộ hỗ trợ Liên Hợp Quốc vào tháng 4 vừa qua cũng cảnh báo tình trạng dân thường Afghanistan thiệt mạng trong các vụ không kích của Mỹ và lực lượng ủng hộ chính phủ gia tăng, thậm chí có thời điểm còn cao hơn số dân thường thiệt mạng trong các vụ tấn công do Taliban hay các nhóm vũ trang khác gây ra./.
Phạm Hà/VOV1 (biên dịch) Theo Reuters