Trung Quốc sẵn sàng tháo gỡ nút thắt với Mỹ qua đàm phán

12:10 ngày 11 tháng 10 năm 2019
VOV.VN - Phó Thủ tướng Lưu Hạc cho rằng, thương chiến không có lợi cho Trung Quốc và Mỹ, gây tổn thất lớn đối với lợi ích của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Trong cuộc gặp với đại diện giới thương mại Mỹ tại Washington bên lề vòng đám phán thương mại thứ 13 giữa Mỹ và Trung Quốc, Phó Thủ tướng kiêm Trưởng đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc Lưu Hạc khẳng định, phái đoàn nước này tới Mỹ với thành ý lớn và sẵn sàng trao đổi với phía Mỹ những vấn đề hai bên cùng quan tâm.

trung quoc san sang thao go nut that voi my qua dam phan hinh 1
òng đàm phán thương mại Mỹ Trung thứ 13 khai mạc tại Mỹ. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã gặp Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung (USCBC) Craig Allen và Phó Chủ tịch thường trực Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) Myron Brilliant.

Ông cho rằng, quan hệ kinh tế thương mại Trung-Mỹ đóng vai trò hết sức quan trọng, có độ lan tỏa mạnh và tác động lớn đến toàn cầu. Thương chiến không có lợi cho Trung Quốc, Mỹ cũng như thế giới, đồng thời gây tổn thất lớn đối với lợi ích của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc khẳng định, Trung Quốc tham gia vòng đàm phán lần này với thành ý lớn, sẵn sàng cùng phía Mỹ trao đổi nghiêm túc về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, như cân bằng thương mại, tiếp cận thị trường, bảo vệ các nhà đầu tư, nhằm thúc đẩy đàm phán đạt được tiến triển tích cực.

Cũng tại Washington, trong cuộc gặp với tân Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva, ông Lưu Hạc nhấn mạnh, vòng đàm phán thương mại cấp cao Trung-Mỹ lần này được dư luận hết sức quan tâm. Trung Quốc mong muốn qua vòng đàm phán này đạt được nhận thức chung với Mỹ về một số vấn đề hai bên cùng quan tâm trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, nhằm ngăn ngừa xung đột thương mại leo thang và lan rộng./.

PV/VOV-Bắc Kinh