Gần 300 quân cảnh Nga đến Syria hỗ trợ người Kurd rút khỏi biên giới

10:24 ngày 25 tháng 10 năm 2019
VOV.VN - Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày hôm nay (25/10) rằng gần 300 quân cảnh Nga đã đến Syria để hỗ trợ người Kurd rút khỏi biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

"Khoảng 300 quân cảnh Nga trong đơn vị đóng tại Cộng hòa Chechnya đã đến Syria để thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt", Bộ Quốc phòng nước này khẳng định trong một tuyên bố.

gan 300 quan canh nga den syria ho tro nguoi kurd rut khoi bien gioi hinh 1
Gần 300 quân cảnh Nga đến Syria hỗ trợ người Kurd rút khỏi biên giới. Ảnh: Sputnik

Cũng theo tuyên bố này, lực lượng của Nga "sẽ bắt đầu tiến hành các công việc nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, duy trì trật tự, tuần tra tại một số khu vực và hỗ trợ việc rút quân của lực lượng người Kurd vào sâu 30 km từ biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ".

Ngày 24/10, một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, do nhiệm vụ mới nên 276 quân cảnh Nga và 33 loại thiết bị quân sự sẽ được điều tới Syria.

Sau cuộc thảo luận giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" của Ankara, một bản ghi nhớ giữa 2 nước đã được ký kết tại thành phố Sochi của Nga.

Theo thỏa thuận này, các đơn vị của quân cảnh Nga và lực lượng bảo vệ biên giới Syria sẽ được triển khai bên phía Syria ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tạo điều kiện để người Kurd rút quân và các vũ khí khỏi khu vực này.

Thỏa thuận cũng nêu rõ người Kurd sẽ phải rút quân vào sâu trong lãnh thổ Syria 30 km kể từ biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ ở phía tây và phía đông khu vực chiến dịch Mùa xuân Hòa bình. Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu ngày 9/10 nhằm đẩy lùi người Kurd và các tay súng của IS ra khỏi vùng an toàn./.
Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo Sputnik